Ông Trump 'đòi' làm trung gian để Nga, Ukraine đàm phán hòa bình

29/09/2022 21:39 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28.9 nói ông có thể dẫn đầu một phái đoàn đến làm trung gian cho thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga .

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Nhật Bản vào năm 2019

reuters

Theo Business Insider, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong các bài đăng trên mạng xã hội Truth Social ngày 28.9 tuyên bố ông có thể dẫn đầu một phái đoàn để trung gian cho thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine Nga. Cựu tổng thống cũng nhắc đến vụ rò rỉ các đường ống Nord Stream và nêu ý tưởng về những việc ông có thể làm để giải quyết tình hình.

Trong bài đăng đầu tiên, ông Trump tuyên bố các đường ống đã bị phá hoại và điều này "có thể dẫn đến leo thang, hoặc một cuộc chiến!".

"Lãnh đạo Mỹ" nên "điềm tĩnh, bình tĩnh và thẳng thắn", ông Trump kêu gọi.

Ông Trump đề xuất làm trung gian giúp Nga, Ukraine đàm phán hòa bình

Cựu tổng thống cũng nhắc lại tuyên bố trước đó của mình rằng xung đột tại Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra nếu ông làm tổng thống, đồng thời đưa ra các giải pháp cho tình hình.

"Đừng làm cho vấn đề tồi tệ hơn với các vụ nổ đường ống. Hãy có chiến lược, thông minh, và ký kết thỏa thuận đã được đàm phán NGAY BÂY GIỜ", ông Trump viết.

"Cả hai bên đều cần và muốn điều này (ký kết thỏa thuận). Toàn bộ thế giới đang bị đe dọa. Tôi sẽ dẫn đầu phái đoàn", theo cựu tổng thống Mỹ.

Người đại diện tại văn phòng báo chí của ông Trump không bình luận về các tuyên bố của cựu tổng thống.

Lời đề nghị dẫn đầu một phái đoàn để giảm leo thang căng thẳng với Nga mà ông Trump đưa ra hoàn toàn trái ngược với một số tuyên bố của cựu tổng thống trong những ngày đầu của cuộc xung đột.

Vào tháng 3, ông Trump nói nếu là tổng thống, ông sẽ cử tàu ngầm hạt nhân đến bờ biển Nga để gây sức ép với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Trump cũng gợi ý Mỹ gắn cờ Trung Quốc lên máy bay chiến đấu và dùng chúng để "ném bom" Nga.

Trước đó, ông Trump còn khen ngợi Tổng thống Putin vì những hành động liên quan đến Ukraine.

Nga sẽ sớm sáp nhập các vùng của Ukraine trong vài ngày tới

Cựu tổng thống Trump vào tháng 2 ca ngợi những lý do ông Putin đưa ra cho việc thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine là "hiểu biết" và "thiên tài". Cuối tháng đó, ông Trump nói ông Putin "thông minh" vì đã "chơi đùa" với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Các bài đăng ngày 28.9 không phải là lần đầu tiên ông Trump kêu gọi Nga và Ukraine "tìm ra" giải pháp giải quyết xung đột. Vào tháng 4, cựu tổng thống Mỹ nói hai nước nên đàm phán hòa bình "ngay bây giờ - không phải sau này - vì tất cả mọi người lúc đó đã chết".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.