Áp suất trong đường ống Nord Stream 2 giảm mạnh, rò rỉ khí đốt ra biển

27/09/2022 08:09 GMT+7

Nhà chức trách Đan Mạch ngày 26.9 đã yêu cầu tàu thuyền tránh khỏi khu vực ngoài khơi đảo Bornholm của nước này sau khi khí đốt từ đường ống Nord Stream 2 bị rò rỉ.

Đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở Lubmin, Đức ngày 19.9

reuters

Reuters đưa tin nhà chức trách Đan Mạch ngày 26.9 đã yêu cầu các tàu thuyền tránh khỏi khu vực bán kính 5 hải lý ngoài khơi đảo Bornholm sau khi khí đốt từ đường ống Nord Stream 2 bị rò rỉ.

“Một vụ rò rỉ hôm nay đã xảy ra trên đường ống Nord Stream 2 trong vùng biển của Đan Mạch”, Cơ quan năng lượng Đan Mạch thông báo vào ngày 26.9.

Cơ quan hàng hải Đan Mạch đã ban hành cảnh báo hàng hải và thiết lập một khu vực cấm xung quanh đường ống Nord Stream 2 "vì vụ rò rỉ nguy hiểm cho giao thông tàu bè”.

Tình báo Mỹ từng cảnh báo Đức về nguy cơ đường ống Nord Stream bị tấn công

Chính phủ Đức cho biết nước này đã liên hệ với nhà chức trách Đan Mạch và làm việc với cơ quan thực thi pháp luật địa phương để tìm hiểu nguyên nhân khiến áp lực trong đường ống Nord Stream 2 đột ngột giảm mạnh. Bộ năng lượng Đan Mạch từ chối bình luận.

Vào tối 26.9, nhà điều hành đường ống Nord Stream 1, Nord Stream AG, cũng cho biết có sự sụt giảm áp suất trên cả hai đường ống dẫn khí. Nord Stream 1 đã giảm công suất kể từ giữa tháng 6 và bị đóng cửa hoàn toàn vào tháng 8

"Nguyên nhân đang được điều tra", Nord Stream AG cho biết trên trang web của công ty.

Chủ tịch cơ quan điều phối hệ thống năng lượng Đức, Klaus Mueller, cho biết trên Twitter rằng việc giảm áp suất ở cả hai đường ống cho thấy "tình hình đang căng thẳng". Cơ quan này thông báo họ chưa biết điều gì đã gây ra sự sụt giảm áp suất, nhưng lưu ý việc này không ảnh hưởng đến an ninh năng lượng ở Đức. Hiện kho dự trữ khí đốt của Đức đã đầy khoảng 91%.

Người điều hành Nord Stream 2 cho biết dù đường ống chưa bao giờ đi vào hoạt động nhưng vẫn chứa khí đốt bên trong. Áp suất trong đường ống đã giảm từ 105 bar xuống 7 bar chỉ sau một đêm.

"Chúng tôi đang liên hệ với các nhà chức trách có liên quan để làm rõ tình hình. Chúng tôi vẫn chưa rõ nguyên nhân", Bộ Kinh tế Đức cho biết.

Công ty khí đốt Nga Gazprom không bình luận về vụ việc và yêu cầu các bên đặt câu hỏi cho nhà điều hành Nord Stream 2.

Dự án Nord Stream 2 được thực hiện để tăng gấp đôi lượng khí đốt chảy từ Nga đến Đức. Tuy nhiên, Đức đã hủy dự án chỉ vài ngày trước khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Đã có tiếng nổ tại nơi đường ống Nord Stream rò rỉ nặng dưới biển

Các nước châu Âu đã phản đối các lời kêu gọi Nga đưa ra về việc cho phép đường ống Nord Stream 2 hoạt động và cáo buộc Moscow sử dụng năng lượng làm vũ khí. Nga phủ nhận điều này và đổ lỗi phương Tây mới là bên gây ra tình trạng thiếu khí đốt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.