Liên minh châu Âu ngưng thỏa thuận thị thực với Nga

31/08/2022 21:35 GMT+7

Các thành viên Liên minh châu Âu ngày 31.8 đã đạt được đồng thuận trong việc ngưng thỏa thuận về thị thực với Nga , khiến công dân Nga sẽ gặp khó khăn và tốn kém hơn nếu muốn vào khối.

Mẫu hộ chiếu của Nga

reuters

Reuters ngày 31.8 dẫn lời Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell cho biết các ngoại trưởng EU ngày 31.8 đã thống nhất sẽ đình chỉ thỏa thuận với Nga liên quan đến việc tạo thuận lợi trong việc cấp thị thực.

"Chúng tôi đã đồng ý về việc đình chỉ hoàn toàn thỏa thuận thuận lợi hóa thị thực giữa Liên minh châu Âu và Nga", ông Borrell cho biết sau khi cuộc họp kéo dài hai ngày của các ngoại trưởng EU ở Praha (CH Czech) kết thúc.

"Điều này sẽ làm giảm đáng kể số lượng thị thực mới được các quốc gia thành viên EU cấp. Việc cấp thị thực cho công dân Nga sẽ khó khăn hơn, sẽ mất nhiều thời gian hơn", ông Borrell nói thêm.

Ông Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, cũng cho biết các ngoại trưởng đã đồng ý rằng quan hệ với Moscow "không thể tiếp tục diễn ra bình thường" và thỏa thuận nên được "đình chỉ hoàn toàn".

EU nhất trí, công dân Nga sẽ không còn dễ dàng được cấp visa

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia thành viên EU vẫn chưa đạt được sự đồng thuận trong việc cấm cấp thị thực du lịch cho công dân Nga.

Ông Borrell cho biết từ giữa tháng 7, số lượt công dân Nga sang các nước láng giềng đã tăng đáng kể. “Điều này đã trở thành một nguy cơ an ninh cho các quốc gia láng giềng trên. Thêm vào đó, chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều người Nga đi du lịch để giải trí và mua sắm như thể chưa có xung đột ở Ukraine”, ông Borrell chỉ ra.

Việc đình chỉ thỏa thuận thị thực cũng là một sự nhượng bộ đối với các quốc gia thành viên EU ở phía đông. Trước cuộc họp ở Praha, Ba Lan và ba nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania tuyên bố họ đang cân nhắc việc cấm du khách Nga nếu toàn bộ EU không làm điều này.

Ông Borrell nói rằng các quốc gia giáp biên giới với Nga "có thể thực hiện các biện pháp ở cấp độ quốc gia để hạn chế người Nga đi vào Liên minh châu Âu".

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý bất kỳ biện pháp nào sẽ phải tuân thủ các quy tắc đối với khu vực đi lại chung Schengen của EU và ông nhấn mạnh điều quan trọng là các thành viên của xã hội dân sự Nga phải tiếp tục có thể đến EU.

Giá khí đốt, nhiên liệu ở Anh sẽ tăng 80% trong năm nay
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.