Nga đe dọa quân tình nguyện nước ngoài tham chiến giúp Ukraine

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Nga sẽ không xem lực lượng đó là tù binh chiến tranh nếu họ bị bắt trên chiến trường.

Nga đe dọa quân tình nguyện nước ngoài tham chiến giúp Ukraine - ảnh 1

Các binh sĩ Ukraine đốt lửa sưởi ấm tại vùng Luhansk vào ngày 3.3

AFP

Tờ The Washington Post ngày 4.3 dẫn lời phát ngôn viên Igor Konashenkov của Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nước này sẽ không xem những binh sĩ nước ngoài chiến đấu chống Nga tại Ukraine là chiến sĩ hợp pháp và không xem họ là tù binh chiến tranh nếu họ bị bắt trên chiến trường.

Ông cho biết điều tốt nhất mà những chiến binh này có thể trông đợi là bị truy tố bởi hệ thống tư pháp Nga.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả những công dân nước ngoài có thể có kế hoạch đến và chiến đấu vì chính quyền Kyiv cần suy nghĩ một tá lần trước khi theo con đường đó”, ông khuyến cáo.

Tổng thống Putin khẳng định chiến dịch quân sự tại Ukraine đang theo đúng kế hoạch

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hàng ngàn người nước ngoài đang đáp ứng lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky giúp đối phó quân đội Nga. Ukraine tạm dỡ bỏ quy định thị thực cho những người này từ ngày 1.3. Theo ông Zelensky, 2 ngày sau đó, đợt đầu tiên gồm khoảng 16.000 người đang đến.

Những cựu binh đặc nhiệm từ Anh, Đức, Mỹ cùng 2 cựu sĩ quan bộ binh Mỹ nằm trong số những người dự định tham gia Quân đoàn Quốc tế do ông Zelensky thành lập, theo một cựu binh lục quân Mỹ đang sắp xếp cho những người này đến Ukraine.

Quân đoàn Georgia gồm 200 người nước ngoài hiện đang sát cánh chiến đấu cùng lực lượng Ukraine và cho biết các thành viên đến từ Albania, Anh, Ấn Độ và Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Anh vừa đưa ra cập nhật tình báo mới nhất về tình hình Ukraine.

Theo đó, Ukraine vẫn kiểm soát thành phố Mariupol nhưng “dường như bị bao vây bởi lực lượng Nga”, trong khi hạ tầng dân sự trong thành phố bị tấn công dữ dội. Thông tin tình báo cũng đề cập diễn biến liên quan nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.

Theo Phó thủ tướng Anh Dominic Raab, rất khó tin rằng việc Nga tấn công nhà máy trên không phải là hành động cố ý. Phía Ukraine cho hay Nga đã chiếm nhà máy sau khi tấn công vào những giờ đầu ngày 4.3, khiến 1 cơ sở huấn luyện 5 tầng cạnh đó bốc cháy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm