Nga điều chỉnh chiến thuật ra sao sau những bài học trong xung đột Ukraine?

Nga điều chỉnh chiến thuật ra sao sau những bài học trong xung đột Ukraine?

25/06/2023 09:46 GMT+7

Theo giới phân tích quân sự, sau nhiều đợt giao tranh trực tiếp ở Ukraine, Nga đang rút ra kinh nghiệm để đổi chiến thuật tác chiến, cải thiện vũ khí cũng như kỹ năng chiến đấu.

Hãng AP nhận định Nga đã xây dựng hệ thống phòng thủ kiên cố dọc theo chiến tuyến dài 1.000 km, cải tiến vũ khí điện tử để ngăn máy bay không người lái (UAV) Ukraine. Bên cạnh đó, Moscow cũng biến những quả bom hạng nặng kiểu cũ thành bom bay dẫn đường chính xác có khả năng tấn công các mục tiêu tầm xa mà không gây nguy hiểm cho máy bay ném bom.

Chiến thuật thay đổi của Nga cùng với việc tăng quân số và cải tiến vũ khí có thể khiến Ukraine gặp khó trong việc giành bất kỳ chiến thắng quyết định nào, và có nguy cơ biến xung đột thành một trận chiến tiêu hao kéo dài.

Tướng về hưu Richard Barrons, người từng đứng đầu Bộ Tư lệnh Lực lượng Hỗn hợp của Anh, nói rằng quân đội Nga đã xây dựng các tuyến phòng thủ và điều chỉnh chiến thuật. Ông nhận định Nga đã cải thiện cả năng lực sử dụng UAV và chống UAV, cũng như chú trọng hơn đến bảo vệ các cơ sở quan trọng như sở chỉ huy và kho đạn dược.

Cũng theo ông Barrons, Nga đã triển khai thêm lực lượng bảo vệ tiền tuyến, mặc dù không phải tất cả binh sĩ đều được huấn luyện đầy đủ.

Một báo cáo của Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) nhận định Nga cũng đang tận dụng các loại xe tăng cũ để làm pháo binh bắn gián tiếp. Nga cũng dùng các xe tăng cũ trong giao tranh ở các khu vực đô thị, để phá hủy các tòa nhà và mở đường cho bộ binh xâm nhập với ít rủi ro hơn.

Những cải tiến khác của Nga bao gồm khả năng che chắn bộ tản nhiệt của các xe tăng khiến tên lửa chống tăng của Ukraine khó phát hiện mục tiêu hơn. Nga cũng được cho là đã tăng tốc độ pháo kích vào nhiều vị trí, cũng như tấn công pháo binh Ukraine bằng các UAV tự sát.

Ngoài ra, AP dẫn lời nhà phân tích quân sự Ukraine Oleh Zhdanov lưu ý rằng Moscow đã tăng cường sử dụng chiến thuật tác chiến điện tử cải tiến để gây nhiễu cho hệ thống giám sát của Ukraine. Những chuyển đổi này cho phép lực lượng không quân Nga tăng cường các cuộc tấn công vào lực lượng Ukraine mà không gây nguy hiểm cho các máy bay chiến đấu của Moscow.

Theo ông Zhdanov, Nga cũng hiện đại hóa kho bom tấn công, biến những quả bom nặng 500 kg thành vũ khí được điều khiển bằng định vị gây sát thương lớn. Ngoài ra, việc bố trí rộng rãi các loại mìn tinh vi của Nga cũng đặt một thách thức chiến thuật lớn đối với xe tăng, bộ binh và các hoạt động tấn công của Ukraine.

Tuy nhiên, theo RUSI, dù quân đội Nga "có thể cải thiện và phát triển việc sử dụng các hệ thống quan trọng", nhưng nước này gặp khó khăn trong việc đáp ứng những thay đổi nhanh chóng, dẫn đến việc mất khả năng phối hợp chiến đấu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.