Nga dọa đáp trả sau khi Ba Lan tịch thu trường học của đại sứ quán

30/04/2023 07:50 GMT+7

Moscow ngày 29.4 tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ việc mà họ cho là Ba Lan đã chiếm giữ bất hợp pháp một trường học của Đại sứ quán Nga ở Warsaw.

Nga đe dọa đáp trả sau khi Ba Lan 'chiếm giữ' trường học đại sứ quán - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh Ba Lan bên ngoài khuôn viên trường học hôm 29.4

REUTERS

Kênh tin tức nhà nước Ba Lan TVP Info trước đó đưa tin cảnh sát đã xuất hiện bên ngoài tòa nhà nằm trên đường Kielecka ở Warsaw vào sáng 29.4. Khi được hỏi về vụ việc, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ba Lan nói với Reuters rằng tòa nhà có trường học đại sứ quán thuộc về nhà nước Ba Lan.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết lực lượng chức năng Ba Lan đã xông vào khuôn viên trường học đại sứ quán với mục đích chiếm giữ nó.

"Chúng tôi coi hành động thù địch mới nhất này của cơ quan chức năng Ba Lan là sự vi phạm trắng trợn đối với Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao năm 1961 và là sự xâm phạm đối với tài sản ngoại giao của Nga ở Ba Lan", Bộ Ngoại giao Nga nói.

Ba Lan tịch thu ngân quỹ của sứ quán, văn phòng thương mại Nga ở Warsaw

"Hành động thô lỗ như vậy của Warsaw, vượt ra ngoài khuôn khổ quan hệ văn minh giữa các quốc gia, sẽ không tránh khỏi phản ứng gay gắt và hậu quả đối với cơ quan chức năng Ba Lan và lợi ích của Ba Lan ở Nga", tuyên bố cho hay.

Ủy ban Điều tra của Nga cuối ngày 29.4 cho biết họ sẽ đưa ra "đánh giá pháp lý" về "vụ chiếm giữ", nhưng không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào.

Ông Lukasz Jasina, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ba Lan, nói với Reuters rằng Nga có quyền phản đối nhưng Ba Lan đang hành động theo luật. "Quan điểm của chúng tôi, đã được các tòa án xác nhận, là tài sản này thuộc về nhà nước Ba Lan và đã bị Nga chiếm đoạt một cách bất hợp pháp".

Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergei Andreyev trước đó nói với các cơ quan thông tấn nhà nước Nga rằng tòa nhà có trường học đại sứ quán là một cơ sở ngoại giao mà lực lượng chức năng Ba Lan không có quyền chiếm giữ.

Mối quan hệ vốn đã căng thẳng của hai nước càng trở nên xấu đi sau khi xung đột bùng nổ ở Ukraine hồi tháng 2.2022. Warsaw coi mình là một trong những người ủng hộ nhiệt thành nhất của Kyiv, đi đầu trong việc thuyết phục các nước phương Tây cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

Ba Lan lo lắng vì "vật thể quân sự" nghi tên lửa vừa được phát hiện, lo lạc đạn từ Ukraine

Đại sứ Andreyev hồi đầu tuần cho biết các công tố viên Ba Lan đã thu giữ một lượng tiền đáng kể từ các tài khoản ngân hàng bị đóng băng của đại sứ quán và thương vụ Nga ở Warsaw.

Vào tháng 3.2022, Ba Lan cho biết họ sẽ trục xuất 45 nhà ngoại giao Nga bị tình nghi làm việc cho các cơ quan tình báo của Moscow.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.