Nga đủ sức bù đắp tổn thất xe tăng

Nga đủ sức bù đắp tổn thất xe tăng

19/02/2024 19:26 GMT+7

Nga đã mất khoảng 3.000 xe tăng trong cuộc xung đột tại Ukraine nhưng có đủ phương tiện thay thế với chất lượng thấp hơn, đủ dùng cho nhiều năm.

Nga đang sản xuất đủ xe tăng, xe bọc thép mới cũng như có đủ số lượng xe cũ đang lưu kho để bù đắp cho tổn thất tại Ukraine trong ít nhất 2 đến 3 năm nữa.

Đó là kết luận trong một báo cáo được Viện Quốc tế về nghiên cứu chiến lược (IISS, Anh) công bố hôm 12.2.

Báo cáo cho rằng Nga đã mất hơn 3.000 xe tăng tại Ukraine, nhưng "dù tổn thất trung bình mỗi tháng hàng trăm phương tiện bọc thép và pháo, Nga có thể giữ ổn định số lượng vũ khí dự trữ".

Đặc biệt, Nga đang "bù đắp chất lượng bằng số lượng" khi có thể tung ra chiến trường đến 90 chiếc xe tăng loại cũ mỗi tháng, thay cho những xe tăng bị phá hủy.

Kho niêm cất xe tăng của Nga có thể giúp bù đắp lượng vũ khí tổn thất nặng nề trong khoảng 3 năm nữa, dù cho tiêu chuẩn kỹ thuật thấp hơn. Số vũ khí này không liên quan năng lực sản xuất thiết bị mới của Nga.

Theo báo cáo, Nga có 1.750 xe tăng chủ lực sẵn sàng chiến đấu, gồm các mẫu đời cũ như T-55 cho đến các mẫu hiện đại như T-80, T-90. Moscow có thêm 4.000 chiếc khác trong kho.

Với số lượng vũ khí và năng lực thay thế đó, IISS đánh giá tình hình bế tắc trên chiến trường có thể duy trì trong suốt năm 2024. Nga chưa lập tức bình luận về những thông tin trên.

Theo báo cáo, Ukraine cũng chịu tổn thất nặng từ khi chiến sự bắt đầu vào tháng 2.2022 nhưng lượng vũ khí được phương Tây bổ sung đã cho phép nước này duy trì kho dự trữ trong khi nâng cấp chất lượng.

Trang Business Insider gần đây dẫn lời một binh sĩ Ukraine trên tiền tuyến cho biết xe tăng Nga "có lẽ là điều đáng sợ nhất".

Binh sĩ có tên Dmytro nói: "Chúng tôi có thể nghe thấy tiếng máy bay khi chúng bay qua, song không nghe thấy tiếng pháo xe tăng của họ khai hỏa. Khi gặp xe tăng, chỉ có Chúa mới giúp được bạn".

Trong khi đó, quân đội Ukraine đang nhức đầu trước tình trạng thiếu vũ khí và đạn dược, đặc biệt khi viện trợ quan trọng từ Mỹ chưa được quốc hội nước này thông qua. Nhiều xe tăng Leopard 2 của Ukraine không thể hoạt động do thiếu phụ tùng để sửa chữa, khắc phục hư hại trong giao tranh hoặc hỏng hóc khi vận hành.

Trong cuộc họp báo ngày 14.2 tại Nhà Trắng, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết các binh sĩ Ukraine đang dần hết đạn và quốc hội Mỹ cần thông qua ngân sách viện trợ.

"Chúng ta không thể chờ thêm nữa. Mỗi ngày qua đi với một cái giá cho người dân Ukraine và cho lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Chúng tôi đang nhận được báo cáo về việc binh sĩ Ukraine bị cắt bớt vũ khí, thậm chí những người trên tiền tuyến đang hết đạn trong khi lực lượng Nga tiếp tục tấn công trên bộ và đang cố làm suy yếu lực lượng phòng không Ukraine".

Sau nhiều tháng đàm phán, Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật viện trợ nước ngoài, trong đó có 60 tỉ USD cho Ukraine. Tuy nhiên, dự luật chưa được Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.