Ukraine từng chê chiến đấu cơ F-18 là ‘rác bay’, từ chối viện trợ từ Úc?

Ukraine từng chê chiến đấu cơ F-18 là ‘rác bay’, từ chối viện trợ từ Úc?

18/02/2024 14:26 GMT+7

Ukraine được cho là đã từ chối tiếp nhận hai phi đội F/A-18 Hornets đã nghỉ hưu của Úc dù không quân của họ hiện đang thiếu sức mạnh.

Tạp chí Tài chính Úc (AFR) hôm 30.1 đưa tin một quan chức cấp cao của Lực lượng Không quân Ukraine hồi năm 2023 đã từ chối nhận các máy bay chiến đấu ném bom của Úc, gọi chúng là “rác bay”.

Nhiều tháng sau, khi Kyiv thay đổi ý định và đề nghị nhận những chiếc máy bay này thì chúng đã bị loại biên.

Ý tưởng bàn giao 41 chiếc F/A-18 Hornet đã nghỉ hưu của Không quân Hoàng gia Úc lần đầu tiên được đưa ra vào tháng 3.2023. Hai tháng sau, tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bật đèn xanh cho các đồng minh phương Tây gửi máy bay phản lực thế hệ thứ tư do Mỹ sản xuất tới Ukraine.

Tuy nhiên, khi Kyiv được khuyến khích đưa ra đề nghị chính thức với Úc về việc chuyển giao máy bay, một quan chức không quân Ukraine giấu tên đã từ chối, cho rằng đó chỉ là “rác” mà Canberra muốn vứt đi. Thông tin này được một nhà thầu quốc phòng có mặt trong cuộc đàm phán kể lại với tạp chí AFR.

Ukraine từng chê chiến đấu cơ F-18 là ‘rác bay’, từ chối viện trợ từ Úc?- Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu ném bom F/A 18 Hornets của Úc

BỘ QUỐC PHÒNG ÚC

Nhà thầu quốc phòng này cho biết: “Ông ấy gọi chúng là ‘rác bay’. Về cơ bản, điều đó đã giết chết thỏa thuận F/A-18. Nếu ông không làm vậy thì bây giờ chúng đã bay trên bầu trời Ukraine rồi”.

Vào thời điểm đó, Kyiv đã bắt đầu đàm phán với một số nước phương Tây về việc tiếp nhận tiêm kích F-16. Na Uy, Đan Mạch và Hà Lan đã đề nghị quyên góp một phần của họ cho nỗ lực chiến đấu của Ukraine chống lại Nga, trong khi các quốc gia khác đề nghị đào tạo phi công Ukraine.

Máy bay ném bom chiến đấu F/A-18 cũng là máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-18, nhưng nặng hơn, và là máy bay phản lực hai động cơ do một công ty khác sản xuất.

Các quan chức Ukraine được cho là lo ngại rằng cơ sở hạ tầng bảo trì, đạn dược và huấn luyện sẽ gặp khó khăn do nhu cầu khác nhau của hai mẫu máy bay này, đặc biệt là khi các phi công Ukraine chủ yếu làm việc trên các máy bay kiểu Liên Xô.

Các cuộc đàm phán một lần nữa lại đề cập đến F/A-18 Hornets vào tháng 12, sau cuộc phản công thất bại vào mùa hè của Kyiv. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Úc nói với AFR rằng các máy bay phản lực này đã ở giai đoạn cuối cùng của việc loại biên.

Tương tự, Ukraine đã bỏ qua cơ hội mua trực thăng MRH-90 Taipan của Úc, vốn đã được tháo rời vào thời điểm Kyiv yêu cầu.

Sau bản tin của tạp chí Úc, phát ngôn viên Không quân Ukraine Yuriy Ihnat viết trên Facebook hôm 1.2 khẳng định nước này chưa bao giờ đồng ý nhận F/A-18 từ Úc. Ông nói Ukraine đang theo đuổi “con đường duy nhất có sẵn để nhận được máy bay phương Tây”, và đây là lập trường rõ ràng. Ông cũng cảnh báo: “Nếu không biết thì đừng tán dóc”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.