Nga hoãn phóng tên lửa từ sân bay vũ trụ mới Vostochny

27/04/2016 17:00 GMT+7

Vụ phóng tên lửa đầu tiên từ sân bay vũ trụ Vostochny tại tỉnh Amur, vùng Viễn Đông Nga đã bị hoãn lại, lý do đang được xác định, theo RIA ngày 27.4.

Theo kế hoạch, vào lúc 5 giờ 1 phút giờ Moscow (9 giờ 1 phút giờ VN) ngày 27.4, tên lửa đẩy Soyuz-2.1a có vinh dự “mở hàng” cho sân bay vũ trụ của Nga mới xây dựng (và đang tiếp tục được hoàn thiện). Tuy nhiên, hệ thống tự động đã hủy bỏ vụ phóng vào phút cuối.

Sau đó Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) cho biết rằng vụ phóng bị hủy bỏ do một trong những cơ chế của tên lửa gặp sự cố. Kết quả vụ phóng đã phải hoãn lại một ngày. Người đứng đầu Roscosmos, Igor Komarov bày tỏ hy vọng rằng khoảng thời gian 24 tiếng đồng hồ là đủ để loại bỏ tất cả các vấn đề. Hiện tại, một ủy ban đặc biệt đang làm việc tại sân bay vũ trụ Vostochny.

Sân bay vũ trụ Vostochny được xây dựng gần thành phố Tsiolkovsky tại tỉnh Amur, vùng Viễn Đông Nga từ năm 2012. Đây sẽ là sân bay vũ trụ quốc gia đầu tiên có tính chất dân sự và sẽ tạo điều kiện cho Nga độc lập tiếp cận không gian.

Tên lửa đẩy được đưa ra khỏi toà nhà lưu giữ, chuẩn bị phóng Roscosmos

Được biết, sân bay vũ trụ Baikonur của Liên Xô trước đây nằm trên lãnh thổ Kazakhstan vẫn do Nga quản lý nhưng phải thuê khu đất 6.717 km2 bao quanh sân bay. Baikonua hiện nay đã trở nên lạc hậu và quá tải so với những hoạt động không gian hiện đại.

Trong tương lai, từ sân bay vũ trụ Vostochny sẽ có 8 - 10 vụ phóng thiết bị thám hiểm vũ trụ không người lái mỗi năm, và việc phóng tàu vũ trụ có phi hành đoàn lên trạm không gian quốc tế (ISS) dự kiến sẽ được thực hiện sau năm 2023.

Ưu điểm của sân bay vũ trụ Vostochny (còn được gọi Baikonur Đông) là phần đầu của quỹ đạo tên lửa không đi qua khu vực đông dân cư của Nga và cũng không đi qua lãnh thổ của các quốc gia khác, đồng thời điểm rơi của các bộ phận tên lửa đẩy nằm trong khu vực dân cư thưa thớt hoặc trong vùng biển quốc tế của các đại dương.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.