Nga kiểm soát toàn vùng Kherson, chỉ định ‘thị trưởng’ và 'thống đốc' mới?

0 Thanh Niên Online

Rạng sáng 27.4, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng này đã kiểm soát toàn bộ vùng Kherson ở miền nam Ukraine, đồng thời chỉ định người đứng đầu nơi này, theo Hãng thông tấn Interfax.

Nga kiểm soát toàn vùng Kherson, chỉ định ‘thị trưởng’ và 'thống đốc' mới? - ảnh 1

Ảnh chụp thời khắc xe tăng Nga tiến vào Kherson

reuters

Trước đó, ngày 25.4, quân đội Nga chính thức tiếp quản tòa nhà của hội đồng thành phố Kherson. Cờ của Ukraine bị hạ xuống. Thị trưởng và nhân viên của tòa thị chính được phép về nhà.

Reuters dẫn lời ông Gennady Laguta, Thống đốc tỉnh Kherson do Ukraine bổ nhiệm, thông tin trên Telegram rằng lực lượng Nga đã chỉ định thị trưởng cho thành phố và cả thống đốc mới cho toàn tỉnh Kherson

Tuần trước, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Olexandr Motuzyanyk cảnh báo Nga đang chuẩn bị tổ chức “cuộc trưng cầu dân ý” tại Kherson liên quan đến khả năng sáp nhập vùng này vào Nga như Crimea.

Sáng 27.4: Nga kiểm soát vùng Kherson, cảnh báo Anh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Kyiv sẽ rút khỏi nỗ lực đàm phán hòa bình với Moscow nếu lực lượng Nga tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý tương tự tại những khu vực mà quân Nga kiểm soát.

Bên cạnh đó, Interfax dẫn lời một quan chức cấp cao Nga cho biết lực lượng nước này đã kiểm soát các khu vực thuộc Zaporizhzhia và Mykolaiv ở miền nam và một phần của Kharkiv ở phía đông Kyiv.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lưới điện quốc gia Cuba sụp đổ vì bão Ian

Lưới điện quốc gia Cuba sụp đổ vì bão Ian

Giới chức địa phương thông báo toàn lưới điện trên khắp Cuba bị sập vì bão, đẩy toàn đảo Cuba vào tình trạng mất điện vào chiều tối 27.9 (giờ địa phương), theo thông tin từ Hãng tin AFP, Reuters hôm 28.9.