Nga cắt nguồn cung khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria

27/04/2022 07:10 GMT+7

Nga thông báo sẽ tạm dừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria kể từ ngày 27.4, sau khi hai nước này từ chối thanh toán cho công ty Gazprom của Nga bằng đồng rúp.

Công ty PNGiG, nhà cung cấp khí đốt lớn nhất Ba Lan, cho biết Gazprom dự kiến ngừng cung cấp khí đốt cho nước này bắt đầu từ 8h ngày 27.4 theo giờ Trung Âu (tức 13h cùng ngày theo giờ Việt Nam), theo The Guardian.

Trong khi đó, bộ trưởng năng lượng Bulgaria cuối ngày 26.4 cho biết nguồn cung khí đốt từ Nga thông qua hệ thống đường ống TurkStream cũng sẽ bị tạm dừng trong ngày 27.4

Trạm phân phối khí đốt ở Gustorzyn, miền trung Ba Lan.

Reuters

"Diễn biến hôm nay là bước ngoặt mà Nga đã thúc đẩy", Piotr Naimski, quan chức hàng đầu Ba Lan về cơ sở hạ tầng năng lượng chiến lược, nói về thông báo của Moscow hôm 26.4, theo Bloomberg.

Động thái diễn ra sau thông báo của Ba Lan hôm 26.4 rằng họ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 50 thực thể và cá nhân Nga - bao gồm Gazprom, công ty khí đốt lớn nhất của Nga - vì việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. Diễn biến này sẽ gây lo ngại nghiêm trọng đối với những quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào khí đốt của Nga, chẳng hạn như Đức. Berlin hiện chưa có bình luận.

Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan, Bulgaria

Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cáo buộc Nga đang "bắt đầu cuộc tống tiền bằng khí đốt đối với châu Âu".

“Nga đang cố gắng phá vỡ sự đoàn kết của các đồng minh của chúng tôi. Nga cũng đang chứng minh rằng các nguồn năng lượng là một vũ khí. Đó là lý do tại sao EU cần phải đoàn kết và áp đặt lệnh cấm vận tài nguyên năng lượng, tước vũ khí năng lượng của người Nga", ông nói.

Trong khi PGNiG cho biết họ sẽ đệ đơn kiện vi phạm hợp đồng đối với Gazprom, Warsaw nói họ không cần phải dùng đến nguồn nhiên liệu dự trữ và kho khí đốt đang đầy 76%, theo Reuters.

"Không có gì phải lo lắng về tình trạng thiếu khí đốt trong nhà của chúng tôi. Cần chỉ ra rằng chỉ riêng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã cung cấp đủ cho thị trường", Anna Moskwa, bộ trưởng khí hậu của Ba Lan, cho biết. "Các chiến lược đa dạng hóa phù hợp mà chúng tôi đã đề ra cho phép chúng tôi cảm thấy an toàn trong tình huống này".

EU chưa đạt thỏa thuận về cấm vận năng lượng Nga

Nga hiện cung cấp xấp xỉ 55% nhu cầu hàng năm của Ba Lan về khí đốt, nhưng Warsaw vẫn thúc đẩy EU và các đồng minh phương Tây khác đi xa hơn trong việc trừng phạt Moscow. Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết ông có ý định cấm nhập khẩu khí đốt và dầu của Nga vào cuối năm nay và đã có động thái đa dạng hóa để bù đắp tổn thất.

Trong khi đó, Bulgaria từng là đồng minh thân thiết của Moscow và Nga đáp ứng tới hơn 90% nhu cầu của nước này về khí đốt. Song Sofia đã ủng hộ các lệnh trừng phạt Nga và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine. Thủ tướng Kiril Petkov và các thành viên trong liên minh cầm quyền dự kiến tới Kyiv trong ngày 27.4 để thảo luận kế hoạch viện trợ với các quan chức Ukraine.

Kể từ khi Nga bị phương Tây áp đặt cấm vận vì chiến sự ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các nước "không thân thiện" thanh toán tiền nhập khẩu khí đốt bằng đồng rúp, song đến nay chỉ có một số ít bên mua thực hiện việc này.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 62, phương Tây đang chuyển hướng chiến lược?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.