Nga kiểm soát Luhansk, tiếp theo sẽ là gì?

0 Thanh Niên Online

Nga “gần như chắc chắn” sẽ chuyển hướng tập trung vào vùng Donetsk sau khi tuyên bố thắng lợi tại TP.Lysychansk, theo một đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh hôm 4.7.

Bộ Quốc phòng Anh xác nhận quân đội Ukraine đã rút khỏi Lysychansk ở tỉnh Luhansk thuộc miền đông sau một tuần giao tranh quyết liệt. Quân đội Nga có những bước tiến vững chắc và gần như chắc chắn sẽ tiếp tục tập trung vào việc giành kiểm soát tỉnh Donetsk.

Donetsk và Luhansk hợp lại tạo nên trung tâm công nghiệp Donbass ở miền đông Ukraine. Hiện quân đội Ukraine còn kiểm soát được khoảng trên 40% tỉnh Donetsk.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, “chiến sự ở Donbass mang tính tàn phá và tiêu hao, và điều này ít có khả năng thay đổi trong các tuần sắp tới”.

Hôm 3.7, quân đội Ukraine đã rút khỏi Lysychansk và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói lực lượng nước này đã thiết lập “kiểm soát toàn diện” đối với Lysychansk và một số khu dân cư gần đó.

Bộ Tư lệnh Ukraine tối 3.7 xác nhận thông tin quân đội rút lui để tránh những “hậu quả thảm khốc”. Việc rút quân diễn ra chỉ 1 tuần sau khi Nga kiểm soát được TP.Severodonetsk đối diện với Lysychansk qua một con sông.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó khẳng định sẽ giành lại lãnh thổ với các vũ khí tầm xa mới của phương Tây.

“Chúng ta sẽ trở lại nhờ chiến thuật của mình, nhờ việc gia tăng cung cấp vũ khí hiện đại. Ukraine quyết không từ bỏ lãnh thổ”.

Tỉnh trưởng Luhansk Serhyi Haidai thì cho rằng rút khỏi Lysychansk là quyết định dù “rất đau đớn nhưng đúng đắn”.

Kênh CNN dẫn lời ông Haidai nói rằng vẫn có thể phòng thủ Lysychansk thêm một thời gian, nhưng nếu vậy quân Nga vẫn có thể đột phá từ hướng khác để bao vây hoàn toàn số quân phòng ngự ở thành phố này. Vì vậy, rút quân là cần thiết để bảo toàn lực lượng và trang thiết bị và tiếp tục kháng cự.

Giới chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng Lysychansk là một chiến thắng quan trọng giúp lực lượng Nga kiểm soát tỉnh Luhansk và củng cố lực lượng để chuẩn bị cho một chiến dịch mới nhằm mục tiêu kiểm soát vùng Donbass.

Theo giới chuyên gia quân sự, mưu tính cố thủ trong đô thị của quân Ukraine đã không hiệu quả trước chiến thuật phát huy hỏa lực pháo binh của Nga. Giới chuyên gia cũng nhận định rằng Nga vẫn sẽ áp dụng chiến thuật tương tự tại các thành phố còn lại ở tỉnh Donetsk trong những tháng tới.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine hôm 4.7 nói rằng quân đội Nga đang mở đợt tấn công theo hướng Sloviansk nhằm cố gắng thiết lập kiểm soát một số khu dân cư. Trọng điểm tấn công của Nga hiện là Sloviansk và Kramatorsk, hai thành phố đông dân nhất trong vùng.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, với đà tiến hiện nay, quân đội Nga sẽ tiếp tục nhắm đến các thành phố Siversk, Slovyansk và Bakhmut ở Donetsk.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm