Vũ khí hiện đại của Mỹ đang chứng tỏ sức mạnh tại chiến trường Ukraine

04/07/2022 15:30 GMT+7

The New York Times ngày 2.7 dẫn nguồn giới chức Mỹ và Ukraine đưa tin những vũ khí hiện đại nhất mà Mỹ cung cấp cho Ukraine đến nay đang tạo tác động trong những ngày đầu tiên được đưa vào chiến sự khi phá hủy các kho đạn và trung tâm chỉ huy của Nga.

Quân đội Ukraine đã háo hức chờ đợi được cung cấp các hệ thống phóng rốc két được điều khiển bằng vệ tinh với tầm bắn hơn 64 km. Đây là tầm bắn xa hơn những loại vũ khí Ukraine được cung cấp trước đó.

Hiện tại mới chỉ có 4 hệ thống pháo phản lực phóng loạt (HIMARS) của Mỹ cùng đội ngũ được Mỹ đào tạo đang tham gia chiến sự tại Ukraine. 4 hệ thống tương tự dự kiến sẽ đến Ukraine trong tháng này.

Giới chức Ukraine nói họ cần đến 300 hệ thống như thế để đối phó Nga tại miền đông. Theo một số quan chức Lầu Năm Góc và giới phân tích quân sự, loại vũ khí mới đang được sử dụng một cách thận trọng. Binh sĩ Ukraine chỉ phóng 1 hoặc 2 quả rốc két nhằm vào kho đạn hoặc đồn chỉ huy của Nga. Họ thường phóng ban đêm và từ nơi cách xa tiền tuyến để bảo vệ những vũ khí quý giá này.

Hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS đến Ukraine cùng 60 binh sĩ đã qua huấn luyện

Chuyên gia Rob Lee tại Viện Nghiên cứu chính sách ngoại giao (Mỹ) nhận định về hiệu quả của hệ thống HIMARS tại Ukraine: “Chúng giúp ngăn chặn sức tiến của Nga, nhưng không nhất thiết đồng nghĩa với việc Ukraine sẽ có thể giành lại lãnh thổ”.

Cùng với các hệ thống HIMARS được Mỹ cung cấp, có 60 binh sĩ Ukraine được Mỹ huấn luyện sử dụng hiện đang khai hỏa hệ thống này trong chiến sự. Nhóm binh sĩ thứ 2 đang được huấn luyện tại Đức. Anh và Đức cũng cam kết cung cấp 3 hệ thống tương tự.

Một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc cho biết Ukraine dường như sử dụng HIMARS rất hiệu quả và 4 hệ thống nữa sẽ được cung cấp “trong tương lai gần”.

Ukraine có 3 loại bệ phóng rốc két di động do Nga sản xuất, nhưng chỉ có 1 loại tầm ngắn nhất là có đạn dược được các đồng minh sản xuất. Chỉ có Nga và Belarus mới sản xuất đạn dược cho các loại pháo tầm xa hơn của Ukraine.

Với HIMARS, lực lượng Ukraine sử dụng loại rốc két dẫn đường với sự hỗ trợ của tín hiệu GPS và tầm chính xác trong bán kính 9,1 m quanh mục tiêu. Bên cạnh đó, HIMARS còn có lợi thế về tốc độ của xe chở pháo. Hệ thống này không chỉ có thể tiến nhanh đến vị trí khai hỏa mà còn có thể lập trình các mục tiêu trong lúc di chuyển đến đó.

Nó có thể phóng từng phát hoặc tất cả 6 quả trong vòng 1 phút, và lắp đạn trở lại nhanh hơn các loại pháo hiện được Nga sử dụng. Với khoảng 90 kg chất nổ trong mỗi quả, rốc két từ hệ thống này có thể so sánh với tác động của một cuộc tấn công bằng tiêm kích sử dụng bom dẫn đường chính xác.

Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, từng ám chỉ về hiệu quả của HIMARS trong tay lực lượng Ukraine. Ông nói: “Nếu sử dụng đúng, họ phải tiêu diệt được một số lượng lớn mục tiêu”.

Vừa đến Ukraine, pháo phản lực phóng loạt HIMARS của Mỹ đã trút bão lửa
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.