Nhận rocket tầm xa của Mỹ, Anh, Ukraine vẫn muốn được cho thêm

0 Thanh Niên Online

Tờ The Guardian ngày 6.6 đưa tin cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych nhận định nước này cần 60 bệ phóng rốc két đa nòng để có cơ hội đánh bại lực lượng Nga, sau khi Mỹ và Anh hứa cung cấp loại vũ khí tương tự cho Kyiv.

Ông Arestovych nói tuy ông tin bệ phóng rốc két đa nòng là loại “vũ khí thay đổi cuộc chơi”, Ukraine vẫn chưa có đủ loại vũ khí này để thay đổi tình hình trong xung đột với Nga.

Vị cố vấn này còn nhấn mạnh nếu Kyiv nhận càng ít bệ phóng rốc két đa nòng, tình hình của Ukraine “sẽ càng tệ, binh sĩ sẽ tiếp tục tử trận và chúng tôi sẽ tiếp tục thất thế”.

Cùng ngày 6.6, Anh tuyên bố sẽ tặng một số hệ thống rốc két phóng loạt tầm xa (MLRS) M270, chỉ vài ngày sau khi Mỹ thông báo sẽ gửi cho Kyiv 4 hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS). Hệ thống M270 có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 80 km bằng rốc két dẫn đường chính xác, sẽ gia tăng đáng kể năng lực của lực lượng Ukraine. HIMARS cũng có tầm bắn tương tự.

Theo chân Mỹ, Anh sẽ chuyển pháo phản lực tầm xa cho Ukraine

Ông Arestovych nói rằng Ukraine cần thêm nhiều hệ thống rốc két phóng loạt, vốn có tầm bắn xa hơn nhiều so với bất kỳ loại rốc két có trong kho vũ khí hiện nay của nước này.

Ông ước tính: “Nếu chúng tôi có được 60 hệ thống rốc két này thì người Nga sẽ mất tất cả khả năng tiến quân bất kỳ nơi nào, họ sẽ bị chặn đứng bất ngờ. Nếu chúng tôi có 40 hệ thống, họ sẽ tiến quân, dù rất chậm, nhưng vẫn gây thương vong nặng; với 20, họ sẽ tiếp tục tiến quân với thương vong cao hơn bây giờ”.

The Guardian dẫn số liệu từ Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (Anh) đưa tin lục quân Mỹ hiện có 363 hệ thống HIMARS và 225 bệ phóng M270. Còn Thủy quân lục chiến Mỹ có 47 bệ phóng M270. Trong khi đó, Anh có 35 bệ phóng M270.

Cách đây vài ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo Nga sẽ tấn công những mục tiêu mới nếu Mỹ bắt đầu cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine. Tuy nhiên, ông Putin không nói rõ những mục tiêu mới sẽ bị nhắm tới là gì.

Tổng thống Putin: Nga sẽ tấn công các mục tiêu chưa từng đụng đến nếu Ukraine nhận tên lửa tầm xa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm