Nga nói gì khi luật Triều Tiên cho phép tấn công phủ đầu bằng hạt nhân?

Văn Khoa
Văn Khoa
09/09/2022 19:20 GMT+7

Bộ Ngoại giao Nga vừa có phản ứng sau khi Quốc hội CHDCND Triều Tiên hôm nay 9.9 thông qua luật cho phép tấn công phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân, đồng thời tuyên bố nước này là “quốc gia hạt nhân”.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố nước này “đang theo dõi sát sao” bất kỳ hoạt động quân sự trên báo đảo Triều Tiên, theo Reuters dẫn lại thông tin từ Hãng tin RIA. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng những động thái gần đây từ Mỹ đã khó thuyết phục được Triều Tiên rằng an ninh của nước này có thể được đảm bảo bằng các biện pháp chính trị hơn là quân sự. Bộ Ngoại giao Nga còn cáo buộc Washington gây bất ổn trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên gặp nhau tại thành phố Vladivostok, Nga vào ngày 25.4.2019

Reuters

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Mỹ về luật mới của Triều Tiên cũng như cáo buộc từ Bộ Ngoại giao Nga.

Luật mới cho phép Triều Tiên mặc nhiên có thể triển khai một vụ tấn công phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân trước mối đe dọa tức thời từ nước ngoài. Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên khẳng định luật mới đã thiết lập vị thế của Triều Tiên là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và điều này không thể đảo ngược. Trước đó, vào tháng 7, nhà lãnh đạo tuyên bố sẵn sàng triển khai năng lực hạt nhân trong bất kỳ cuộc chiến nào với Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên công bố áp phích tuyên truyền in hình tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân

Phản ứng về tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố Seoul sẽ kiên quyết thực hiện chính sách kiềm chế mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng, khiến Triều Tiên từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân và tìm cách phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại, theo Hãng tin Yonhap.

"Việc Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân sẽ củng cố hơn nữa liên minh Seoul-Washington, khiến an ninh của chính nước này gặp nguy hiểm, bị cộng đồng quốc tế cô lập hơn nữa và làm trầm trọng thêm những khó khăn kinh tế mà người dân Triều Tiên đang đối mặt", Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cảnh báo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.