Nga nói phá hủy 2 tổ hợp tên lửa Harpoon ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Nga hôm 8.7 thông báo đã phóng tên lửa phá hủy hai tổ hợp tên lửa Harpoon được Ukraine triển khai ở tỉnh Odessa.

Tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tuyên bố "Đợt tập kích bằng vũ khí chính xác cao phóng từ biển đã phá hủy hai tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Harpoon được Anh chuyển giao".

Theo tướng Konashenkov, mục tiêu nằm ở thị trấn Lymanske của Ukraine.

Ukraine và Anh chưa bình luận về thông tin này.

Harpoon là tên lửa hành trình có khả năng bay bám sát mặt biển để tấn công các tàu hoạt động xa bờ với khoảng cách 130-300 km tùy biến thể.

Một quan chức Mỹ nói Ukraine hồi tháng trước dùng tên lửa Harpoon đánh chìm tàu Nga tiếp tế cho đảo Rắn, trên Biển Đen. Đến ngày 30.6, Nga đã quyết định rút quân khỏi đảo Rắn.

Trong một diễn biến khác, hôm 8.7 đánh dấu lần đầu tiên hai ngoại trưởng Nga và Mỹ lần đầu tiên xuất hiện tại cùng một sự kiện kể từ sau khi xung đột nổ ra ở Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cùng các ngoại trưởng thuộc khối G20 đã tham gia phiên họp toàn thể Hội nghị ngoại trưởng G20 ở Bali (Indonesia).

Tại sự kiện, ngoại trưởng nước chủ nhà Indonesia Retno Marsudi nói: "Trách nhiệm của chúng ta là phải sớm kết thúc cuộc xung đột, giải quyết bất đồng trên bàn đàm phán chứ không phải trên chiến trường".

Trong khi đó, ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Moscow gây khủng hoảng lương thực và năng lượng toàn cầu.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, trước hội nghị, ông Blinken đã gặp người đồng cấp Pháp và Đức cùng một quan chức ngoại giao cấp cao của Anh để "xem xét cách thức giải quyết lo ngại về an ninh lương thực toàn cầu”.

Theo phân tích ảnh vệ tinh của NASA, Nga và phe ly khai đang kiểm soát khoảng 22% diện tích đất canh tác của Ukraine, tập trung ở miền đông.

Tuy nhiên, tại sự kiện G20, ông Blinken không gặp ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố sẽ "không đuổi theo Mỹ để mong được đối thoại". Ông nói chính Mỹ chứ không phải Nga đã ngừng đối thoại và chỉ trích phương Tây né tránh thảo luận về các vấn đề kinh tế toàn cầu.

Ông Lavrov nói phương Tây chỉ tập trung “chỉ trích Nga về tình hình ở Ukraine" và tuyên bố "nếu phương Tây muốn Ukraine đánh bại Nga như vậy thì chúng tôi không có gì để đàm phán với phương Tây".

Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng phương Tây đang ngăn cản Kiev tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trên đài CNN nói rằng nếu được cung cấp đủ vũ khí và có thêm may mắn, Ukraine có thể chấm dứt xung đột với Nga vào cuối năm nay.

Tổng thống Zelensky cũng bày tỏ sự biết ơn hỗ trợ quân sự từ Mỹ, đồng thời kêu gọi phương Tây tiếp tục viện trợ để giúp Ukraine kháng cự Nga.

Lãnh đạo Ukraine cũng nhắc lại lời mời Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Kyiv và cho biết động thái này sẽ gửi thông điệp tới Nga và toàn thể thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm