Những loại vũ khí nào đang được cung cấp cho Ukraine?

07/07/2022 14:56 GMT+7

Ukraine tiếp tục kêu gọi phương Tây cung cấp thêm vũ khí để chống lại chiến dịch quân sự của Nga .

Trong cuộc họp với NATO hồi cuối tháng 6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói nếu nước này không nhận được vũ khí cần thiết để kháng cự Nga, chính NATO sẽ đối mặt với nguy cơ xung đột với Moscow.

Cho đến nay, một lượng lớn thiết bị quân sự đã được hơn 30 quốc gia cung cấp cho Ukraine. Tuy nhiên số lượng vũ khí hạng nặng vẫn chưa nhiều và ở một số khu vực, quân đội Ukraine đang cạn dần súng đạn.

Ban đầu, các nước phương Tây tập trung cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí tương thích, tức là những vũ khí mà họ đã quen sử dụng, bao gồm xe tăng, hệ thống phòng không và đạn dược thời Liên Xô.

Một quân nhân Ukraine cầm vũ khí chống tăng NLAW tại một vị trí trên tuyến đầu gần Bakhmut (vùng Donbas, Ukraine), ngày 5.6.2022

reuters

Mỹ và các đồng minh đã giúp lùng sục khắp châu Âu để tìm kiếm các loại vũ khí tương tự, nhưng số lượng này đang dần cạn kiệt. Vì vậy, hiện phương Tây đang chuyển sang gửi cho Ukraine các loại vũ khí hiện đại theo chuẩn NATO.

Về chi tiêu, Mỹ hiện là nước cung cấp viện trợ nhiều nhất, theo sau lần lượt là Vương quốc Anh và Ba Lan. Về số tiền thực chi, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã hỗ trợ quân sự 6,3 tỉ USD cho Ukraine kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

Tổng thống Zelensky vẫn kêu gọi thêm viện trợ và cho biết chi phí quốc phòng hàng tháng của Ukraine là khoảng 5 tỉ USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.