EU yêu cầu Ukraine làm gì để được gia nhập?

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 1.7 cho biết để trở thành thành viên EU, Ukraine cần phải thực hiện nhiều cải cách thực chất, hiệu quả hơn.

Theo bà, các bước tiếp theo để gia nhập EU “nằm trong tầm tay của Ukraine”, nhưng quốc gia này cần phải “chăm chỉ, quyết tâm và trên hết là thống nhất về mục đích”.

Bà Von Der Leyen ca ngợi giới chức Ukraine và Tổng thống Volodymyr Zelensky đã kháng cự Nga trên chiến trường và đảm bảo vị thế ứng cử viên đặc biệt của nước này.

Lãnh đạo EU hứa phương Tây sẽ đầu tư để giúp Ukraine tái thiết đất nước, nhưng chính nước này cũng cần “một làn sóng cải cách mới” để đảm bảo các khoản viện trợ nước ngoài được chi tiêu một cách hiệu quả. Bà kêu gọi ông Zelensky bổ nhiệm các lãnh đạo mới của các cơ quan chống tham nhũng khác nhau càng sớm càng tốt.

Bà nói: “Ukraine đã tạo ra một bộ máy chống tham nhũng ấn tượng, nhưng hiện tại các cơ quan này cần phải hoạt động và bổ nhiệm các vị trí cấp cao phù hợp”.

Ukraine trở thành ứng cử viên EU, Nga có ưu thế trong "cao trào" xung đột ở Donbass

Theo bà von der Leyen, Kyiv cần thông qua luật mới về việc bổ nhiệm thẩm phán cho Tòa án Hiến pháp Ukraine. Hồi năm 2020, Tổng thống Zelensky đã tranh cãi gay gắt với cơ quan này vì cáo buộc che giấu tham nhũng. Ông nỗ lực yêu cầu quốc hội thông qua một sắc luật để sa thải chánh án Aleksandr Tupitsky. Tuy nhiên tòa án cho rằng đạo luật này vi phạm hiến pháp Ukraine. Chánh án Tupitsky cuối cùng bị cách chức nhưng các thẩm phán còn lại không chấp nhận 2 thành viên mới được ông Zelensky đề cử.

Bà von der Leyen cũng kêu gọi chính phủ Ukraine phải hạn chế ảnh hưởng của các “tài phiệt” đối với nền kinh tế Ukraine. Một đạo luật gây tranh cãi nhắm vào đối tượng này đã được thông qua hồi tháng 9.2021 và chính thức có hiệu lực từ tuần này.

Đạo luật ủy quyền cho hội đồng an ninh quốc gia do tổng thống kiểm soát được chính thức chỉ định các cá nhân được xem là “tài phiệt” và buộc họ chịu nhiều hạn chế khác nhau. Những đối tượng này không được sở hữu các kênh truyền thông và tài trợ cho các đảng chính trị. Họ cũng phải thông báo cho giới chức về việc có tên trong danh sách này.

Lãnh đạo EU cũng kêu gọi Ukraine thông qua luật truyền thông mới. Hồi năm 2021, giữa lúc tỷ lệ tín nhiệm của ông Zelensky giảm mạnh, chính phủ Ukraine đã cấm nhiều kênh truyền thông đối lập với lý do lan truyền thông tin ủng hộ Nga.

Hội đồng an ninh Ukraine cũng loại trừ nhiều đảng đối lập vì lý do “thân Nga”. Lãnh đạo đảng For Life – đảng đối lập lớn nhất ở Ukraine – bị quản thúc tại gia hồi năm ngoái. Đảng này phản đối việc Kyiv hội nhập với phương Tây.

Cuối cùng, bà von der Leyen cam kết châu Âu sẽ đồng hành cùng Kyiv ở “mọi bước đi trong thời gian lâu dài” khi Ukraine nỗ lực gia nhập EU.

Nhìn EU chào đón Ukraine, các nước Balkan 'tủi thân'

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm