Nga phóng ba vệ tinh quân sự lên quỹ đạo

16/01/2013 10:50 GMT+7

(TNO) Nga đã phóng ba vệ tinh quân sự thuộc dòng Cosmos vào quỹ đạo, RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên Lực lượng Phòng không Vũ trụ Nga cho biết ngày 15.1.

Tên lửa đẩy Rokot đã mang các vệ tinh rời bệ phóng thành công tại Trung tâm Vũ trụ Plesetsk ở miền bắc Nga, đánh dấu đợt phóng không gian đầu tiên trong năm 2013 của nước này.

"Tên lửa đẩy Rokot với ba vệ tinh quân sự đã được phóng thành công vào lúc 20 giờ 25 phút tối 15.1 (giờ Nga, tức 23 giờ 25 phút cùng ngày theo giờ VN)", phát ngôn viên Lực lượng Phòng không Vũ trụ Nga - đại tá Alexei Zolotukhin nói.

Được biết, đợt phóng này theo kế hoạch ban đầu được thực hiện vào ngày 8.12.2012, tuy nhiên nó đã bị hoãn lại cho đến ngày 15.1.2013 do trục trặc ở tầng đẩy tăng cường Breeze-KM của tên lửa.

Theo RIA Novosti thì tên lửa đẩy hạng nhẹ Rokot là phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-18 (hay còn gọi SS-19 Stiletto). Nó sử dụng hai tầng dưới của tên lửa đạn đạo liên lục địa kết hợp với tầng đẩy tăng cường Breeze-KM để có thể đưa vệ tinh vào quỹ đạo.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tổng cộng đã có 16 đợt phóng tên lửa Rokot được thực hiện ở Trung tâm Vũ trụ Plesetsk kể từ ngày 16.5.2000.

Vào ngày 1.2.2011, tên lửa đẩy Rokot đã thất bại trong việc đưa vệ tinh quân sự Geo-IK-2 vào không gian, và từ đó nó đã bị đình chỉ các đợt phóng cho đến ngày 28.7.2012 với việc mang thành công ba vệ tinh quân sự Cosmos và ba vệ tinh dân sự lên quỹ đạo.

Tiến Dũng

>> Thái Lan tăng cường tên lửa
>> Nga - Trung đẩy mạnh hợp tác phòng thủ tên lửa
>> Mỹ cam kết bán tên lửa Patriot PAC-3 cho Đài Loan
>> Trung Quốc chuẩn bị thử tên lửa chống vệ tinh?
>> Iran bắn thử tên lửa đối không Ra'd mới
>> Thử nghiệm rô bốt bảo trì vệ tinh
>> Iran sắp phóng hai vệ tinh vào quỹ đạo
>> Trung Quốc phóng thành công vệ tinh Thổ Nhĩ Kỳ
>> Nga triển khai tên lửa đạn đạo mới vào năm 2014
>> Tên lửa đạn đạo mới của Nga mang đầu đạn "khủng
>> Trung Quốc bí mật thử tên lửa đạn đạo
>> Nga phát triển tên lửa đạn đạo thế hệ mới

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.