Nga phóng tên lửa bội siêu thanh vào Ukraine

Văn Khoa
Văn Khoa
17/05/2023 06:15 GMT+7

Hôm qua, Nga đã phóng tên lửa bội siêu thanh Kinzhal vào Ukraine trong đợt tấn công mới, giữa lúc phương Tây có động thái mới nhằm tiếp sức cho Kyiv.

Đài RT của Nga hôm qua dẫn lời một quan chức quân sự Ukraine nói rằng Nga đã tiến hành một "cuộc tấn công tổng hợp" nhắm vào các mục tiêu ở thủ đô Kyiv vào đầu giờ cùng ngày. Còi báo động không kích đã vang lên ở gần như toàn bộ Ukraine và được nghe thấy ở Kyiv trong hơn 3 giờ, theo Reuters.

Nga nói tên lửa bội siêu thanh Kinzhal phá hủy hệ thống Patriot Mỹ cung cấp cho Ukraine

Thông tin mâu thuẫn giữa hai bên

Khi bình luận số tên lửa trong cuộc tấn công mới, ông Serhiy Popko, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự Kyiv, viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng: "Đó là sự bất thường về cường độ - số lượng tên lửa tấn công tối đa trong khoảng thời gian ngắn nhất". Tuy nhiên, quân đội Ukraine tuyên bố tất cả 18 tên lửa và 9 máy bay không người lái do Nga triển khai vào Kyiv trong đêm đã bị bắn hạ.

Quân đội Ukraine còn nói rằng những tên lửa bị bắn hạ gồm có 6 tên lửa bội siêu thanh Kinzhal, 9 tên lửa hành trình Kalibr và 3 tên lửa đạn đạo Iskander, theo Reuters. "Công việc phòng không đã cực kỳ thành công. Sáu quả Kinzhal là chỉ số ấn tượng cho sự thành công đó", phát ngôn viên Không quân Ukraine Yuriy Ihnat tuyên bố.

Xem nhanh: Ngày 446 chiến dịch, Ukraine khoe hạ 6 Kinzhal bội siêu thanh, Nga nói phá hủy hệ thống Patriot

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày tuyên bố đã phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot (do Mỹ chế tạo) bằng tên lửa Kinzhal trong cuộc tấn công vào Ukraine, Reuters dẫn lại báo quân sự Zvezda của Nga. Bộ Quốc phòng Nga còn nói rằng cuộc không kích trong đêm cũng nhằm vào các đơn vị chiến đấu và kho đạn dược của Ukraine và tất cả các mục tiêu đều bị đánh trúng. Phía Nga không bình luận thông tin mà Ukraine công bố.

Nga phóng tên lửa bội siêu thanh vào Ukraine - Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là vụ tấn công tên lửa ở Kyiv rạng sáng 16.5

Reuters

Trước đó, Không quân Ukraine hôm 6.5 nói rằng hệ thống phòng không Patriot đã được sử dụng để đánh chặn tên lửa Kinzhal của Nga phóng sáng 4.5, theo trang The Kyiv Independent.

Tuy nhiên, Hãng tin TASS ngày 11.5 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga nói rằng thông tin bắn hạ tên lửa Kinzhal là tin giả, lập luận rằng tốc độ của Kinzhal vượt xa các chế độ tấn công tối đa của hệ thống Patriot. Đến ngày 13.5, CNN dẫn lời hai quan chức Mỹ khẳng định Nga đã dùng một tên lửa bội siêu thanh để cố phá hủy hệ thống Patriot của Ukraine hôm 4.5, nhưng Kyiv đã sử dụng chính hệ thống Patriot đó để bắn hạ tên lửa Nga.

Nga lần đầu tuyên bố bắn hạ tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow Anh viện trợ Ukraine

Mỹ, Pháp đã sẵn sàng huấn luyện binh sĩ Ukraine

Thông tin cuộc không kích mới diễn ra sau khi phương Tây tiếp tục có động thái hỗ trợ Ukraine đối phó Nga. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder ngày 15.5 cho hay Mỹ đã chuyển 31 xe tăng Abrams tới khu huấn luyện Grafenwoehr của quân đội Mỹ tại Đức, theo The Kyiv Independent. Tại đó, khoảng 250 binh sĩ Ukraine sẽ được huấn luyện cách bảo dưỡng và sử dụng xe tăng Abrams.

Ngoài ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 15.5 cho hay Paris sẵn sàng cho việc đào tạo phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu, theo báo Le Monde. Ông Macron còn nhấn mạnh rằng khóa huấn luyện "có thể bắt đầu ngay bây giờ" và có thể được tổ chức cùng "một số quốc gia châu Âu khác vốn đã sẵn sàng". Anh cũng hứa sẽ đào tạo các phi công Ukraine vào mùa hè, dù loại trừ kế hoạch gửi chiến đấu cơ cho Kyiv vào lúc này.

Ukraine khoe tiến bộ ở Bakhmut, Tổng thống Zelensky có thêm vũ khí phương Tây

Trong khi đó, TASS hôm qua đưa tin tại cuộc họp của HĐBA LHQ ngày 15.5, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya cáo buộc rằng phương Tây đã hoàn toàn thừa nhận sự tham gia trực tiếp của họ vào cuộc xung đột ở Ukraine khi liên tục cung cấp khí tài quân sự cho Kyiv. 

Reuters hôm qua đưa tin Bộ Quốc phòng Nga ngày 15.5 đã triển khai một chiến đấu cơ Su-27 để đối phó sau khi phát hiện máy bay tuần tra của Pháp và Đức bay về phía không phận Nga. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng chiếc Su-27 đã quay trở lại căn cứ sau khi những chiếc máy bay tuần tra của Pháp và Đức rời đi. Trong khi đó, phía Pháp và Đức khẳng định máy bay tuần tra của họ đang thực hiện những chuyến bay định kỳ như một phần trong cuộc tập trận của NATO và hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.