Nga phóng thành công tàu Soyuz giải cứu phi hành đoàn mắc kẹt trên ISS

24/02/2023 12:21 GMT+7

Sáng 24.2, tàu Soyuz rời bệ phóng sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan) trong sứ mệnh giải cứu nhóm phi hành gia bị mắc kẹt trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) do sự cố rò rỉ chất làm mát trên tàu ban đầu của họ.

Nga phóng thành công tàu Soyuz giải cứu phi hành đoàn mắc kẹt trên ISS - Ảnh 1.

Tàu Soyuz MS-23 được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan

ROSCOSMOS/REUTERS

Hãng thông tấn TASS đưa tin tàu Soyuz số hiệu MS-23, không chở người, đã được đưa vào quỹ đạo. Dự kiến con tàu sẽ kết nối với ISS vào 8 giờ 1 phút ngày 25.2.

Các nhà du hành vũ trụ Nga Sergei Prokopyev, Dmitry Petelin và phi hành gia Mỹ Francisco Rubio lẽ ra sẽ chấm dứt sứ mệnh của họ vào tháng 3. Tuy nhiên, họ bị mắc kẹt trên trạm không gian sau khi hệ thống làm mát của tàu Soyuz MS-22, con tàu đưa nhóm phi hành gia lên trạm, bắt đầu xảy ra rò rỉ cách đây 2 tháng.

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) trong tuần cho hay bộ ba phi hành gia giờ đây sẽ quay về trái đất trên tàu Soyuz MS-23 vào tháng 9. Tàu Soyuz MS-22 sẽ đáp xuống địa cầu mà không chở theo người vào tháng 3.

Cả Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga (NASA) và Roscosmos cho rằng sự cố xảy ra cho tàu MS-22 là do một thiên thạch nhỏ đâm vào phi thuyền với tốc độ cao.

Một vụ va chạm tương tự được cho gây rò rỉ ở hệ thống làm mát của tàu vũ trụ Progress MS-21 chở hàng, đã rời quỹ đạo trước đó.

Nga có thể cần giải cứu khẩn cấp trạm không gian ISS sau vụ rò rỉ tàu Soyuz

TASS cho hay tàu Soyuz MS-23 mang theo số lượng hàng hóa trọng lượng 430 kg, bao gồm thiết bị y tế, các công cụ khoa học, nước, thực phẩm và đồ tẩy rửa. Một quan chức Roscosmos cho biết số lượng thực phẩm được gửi theo tàu cũng cao gấp 3 lần so với những sứ mệnh bình thường.

Các vụ rò rỉ buộc Roscosmos và NASA sắp xếp lại lịch trình và hoãn các cuộc đi bộ trong không gian đã dự kiến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.