Nga phủ nhận cáo buộc Moscow lợi dụng đàm phán để 'câu giờ' củng cố lực lượng

0 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga đang tìm cách mở lại hòa đàm với Ukraine chỉ là kế hoãn binh để củng cố lại các lực lượng quân sự.

Vào hôm 1.12, vị ngoại trưởng trong một cuộc họp báo nói rằng những lời buộc tội trên là những lời nói dối trắng trợn và lố bịch.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: "Chúng tôi chưa bao giờ yêu cầu cuộc đàm phán nào. Nhưng chúng tôi luôn tuyên bố rằng nếu có ai đó quan tâm đến giải pháp thương lượng, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe".

Vào hồi tháng 10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một bài phát biểu trực tuyến trước Hội đồng châu Âu cho rằng Nga đang "thao túng vấn đề đàm phán" do những thành công trên chiến trường của Kyiv.

Nga phủ nhận cáo buộc Moscow lợi dụng đàm phán để 'câu giờ' củng cố lực lượng - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

reuters

Ông Zelensky tuyên bố rằng Moscow đang kêu gọi đối thoại, nhưng trước đó đã dập tắt đối thoại bằng cách đưa quân vào Ukraine, đồng thời Moscow cũng bác bỏ hàng chục đề xuất hòa bình từ Kyiv.

Trong khi đó, ông Lavrov nhắc lại rằng Ukraine và Nga gần như đã đạt được một thỏa thuận hòa bình sau các cuộc đàm phán ở Istanbul vào cuối tháng 2. Thỏa thuận này sẽ mang lại cho Ukraine những đảm bảo an ninh quốc tế để đổi lấy tình trạng trung lập.

Tuy nhiên Kyiv sau đó đã rút khỏi cuộc đàm phán vì Tổng thống Zelensky cho rằng có bằng chứng mới về tội ác chiến tranh do Nga gây ra và điều này khiến ông không có sự lựa chọn nào khác.

Moscow bác bỏ cáo buộc và gọi đây là bằng chứng giả mạo. Ông Lavrov giải thích: “Chúng tôi không chỉ lắng nghe mà còn chuẩn bị thỏa thuận về các điều khoản mà [người Ukraine] tự đề xuất”.

Theo lời ngoại trưởng Nga, chính quyền Kyiv đã "không được cho phép" đạt thỏa thuận hòa bình vì "cuộc xung đột chưa mang lại đủ lợi ích cho những người giám sát và chỉ đạo nó".

Nhà ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ và Anh đã chỉ đạo các hành động của Ukraine. Ông nói Washington theo đuổi mục tiêu làm suy yếu nước Nga và thu lợi từ việc bán vũ khí trong khi người dân Ukraine thì phải trả giá đắt.

Ông Lavrov nói thêm rằng Mỹ và các đồng minh có thói quen từ chối các biện pháp giảm căng thẳng với Nga. Ông tuyên bố xung đột ở Ukraine có căn nguyên từ việc phương Tây không chịu chú ý đến những cảnh báo của Nga rằng việc mở rộng NATO đang vượt qua ranh giới đỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm