Ngoại trưởng Philippines Alan Cayetano cho biết chính phủ Nga sẵn sàng “làm hết mình” để đáp ứng đề nghị của Tổng thống Rodrigo Duterte, theo báo The Philippine Star ngày 25.5.
“Phản ứng của Nga thông qua Tổng thống Vladimir Putin là rất hào phóng. Họ giới thiệu với chúng tôi những thứ có thể cung cấp cho Philippines... họ đang chờ những đề xuất của chúng tôi”, ông Cayetano cho hay.
Phía Nga đưa ra động thái trên sau khi ông Duterte hôm 23.5 tại Điện Kremlin đã đề nghị Tổng thống Putin cung cấp cho Manila một khoản vay ưu đãi để mua súng. Hồi năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã dừng thỏa thuận bán 26.000 súng trường cho cảnh sát Philippines vì quan ngại chiến dịch chống ma túy mạnh tay của chính quyền Tổng thống Duterte.

tin liên quan
Nga muốn chia sẻ thông tin tình báo, huấn luyện cận vệ tổng thống PhilippinesQuan chức an ninh hàng đầu của Nga ngày 16.2 ngỏ lời cho Philippines tiếp cận cơ sở dữ liệu tình báo nhằm đối phó tội phạm và phong trào ly khai, cũng như huấn luyện lực lượng bảo vệ Tổng thống Rodrigo Duterte.
Tổng thống Duterte đã mời ông Putin đến thăm Philippines.
Dự kiến, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev sẽ đến Philippines vào tháng 11 để dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á và các hội nghị có liên quan.

tin liên quan
Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ ‘mạnh tay’ với phiến loạnTổng thống Philippines Rodrigo Duterte gấp rút về nước giữa lúc tình hình xung đột đang căng thẳng tại miền nam nước này.
|
|
Bình luận (0)