Nga sắp xây xong căn cứ cho tàu ngầm mang siêu ngư lôi Poseidon

27/03/2023 12:05 GMT+7

Hãng tin TASS ngày 27.3 đưa tin Nga dự kiến năm 2024 sẽ hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng ven biển ở Thái Bình Dương để làm căn cứ cho các tàu ngầm hạt nhân mang siêu ngư lôi "không thể ngăn chặn" Poseidon.

Nga sắp xây xong căn cứ cho tàu ngầm mang siêu ngư lôi Poseidon - Ảnh 1.

Tàu ngầm Belgorod của Nga

Hải quân Nga

Hồi tháng 1, Moscow cho biết họ đã sản xuất 4 ngư lôi Poseidon đầu tiên, 5 năm sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố loại vũ khí hạt nhân chiến lược mới, xác nhận nó sẽ có nguồn cung cấp năng lượng hạt nhân riêng.

Có rất ít thông tin công khai về Poseidon, nhưng về cơ bản loại vũ khí này là sự kết hợp giữa ngư lôi truyền thống và thiết bị không người lái dưới nước có thể phóng từ tàu ngầm hạt nhân, theo Reuters. TASS cho biết Poseidon được thiết kế để triển khai trên các tàu ngầm hạt nhân Belgorod và Khabarovsk của Nga.

Nga sắp xây xong căn cứ cho tàu ngầm mang siêu ngư lôi Poseidon

"Công tác xây dựng cơ sở hạ tầng ven biển để làm căn cứ cho hai tàu ngầm đặc biệt ở Kamchatka dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm tới", TASS trích dẫn một nguồn tin giấu tên trong lĩnh vực quốc phòng cho hay.

Căn cứ tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đóng tại bờ biển phía đông nam bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông. Hai mặt phía đông và tây của bán đảo này là Thái Bình Dương và biển Okhotsk.

Nguồn tin nói với TASS rằng lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương đang chuẩn bị thành lập một đơn vị mới. Đơn vị này không chỉ bao gồm hai tàu ngầm Belgorod và Khabarovsk mà còn cả các tàu ngầm khác. Nguồn tin cho biết các tàu ngầm chuyên dụng mới sẽ tham gia vào các nhiệm vụ "răn đe chiến lược".

Belgorod là tàu ngầm lớn nhất thế giới với chiều dài 178 m, chiều rộng 15 m và độ choán nước 30.000 tấn. Trong khi đó, Poseidon là một trong 6 loại "siêu vũ khí" được ông Putin chính thức công bố hồi tháng 3.2018, với lời khẳng định rằng không có loại vũ khí nào trên thế giới có thể ngăn chặn các ngư lôi này.

Động thái nâng cấp căn cứ hạt nhân của Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng vì những nỗ lực tranh giành ảnh hưởng ở Tây Thái Bình Dương.

Tàu ngầm hạt nhân Nga tuần tra ngoài khơi Mỹ ‘chỉ còn là vấn đề thời gian’?


Tổng thống Putin hôm 26.3 cho biết Moscow không xây dựng liên minh quân sự với Bắc Kinh, nhưng cả ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết siết chặt quan hệ song phương, bao gồm trong lĩnh vực quân sự, tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Moscow tuần trước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.