Siêu tàu ngầm hạt nhân Nga xuất hiện sau tin đồn ‘mất tích’

06/10/2022 20:00 GMT+7

Những tin đồn gần đây cho rằng tàu ngầm Belgorod (K-329) của Nga đã biến mất nhưng hình ảnh mới nhất cho thấy con tàu xuất hiện tại Bắc cực.

Thông tin về tung tích của tàu ngầm hạt nhân Belgorod, được mệnh danh là tàu ngầm ngày tận thế” của Nga, đã trở thành đề tài được quan tâm nhiều trong thời gian gần đây. Thậm chí, có những tin đồn cho rằng con tàu đã được triển khai cùng với những vũ khí hạt nhân ngày tận thế của nó.

Vị trí của tàu Belgorod trong ngày 22 và 27.9

Ảnh chụp màn hình Naval News

Tuy nhiên, trang Naval News ngày 5.10 công bố một số hình ảnh vệ tinh cho rằng tàu Belgorod hoạt động tại biển Barents, phía bắc bán đảo Kola của Nga.

Theo đó, con tàu rời khỏi cảng Severodvinsk tại biển Trắng vài tuần trước và ở biển Barents vào ngày 22.9. Đến ngày 27.9, con tàu vẫn còn hiện diện tại đây. Trong cả 2 ngày này, con tàu đều nổi lên mặt biển.

Siêu tàu ngầm hạt nhân Nga xuất hiện sau tin đồn mang theo ngư lôi Poseidong "mất tích"

Tàu Belgorod là tàu ngầm độc nhất, dài 178 m, rộng 15 m và độ choán nước 30.000 tấn. Đây là tàu ngầm lớn nhất thế giới và được trang bị ngư lôi hạt nhân Poseidon, một trong 6 “siêu vũ khí” được Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức công bố vào tháng 3.2018.

Hải quân Mỹ mô tả đây là ngư lôi tự hành liên lục địa chạy bằng năng lượng hạt nhân và có thể mang đầu đạn hạt nhân. Với tầm hoạt động phi thường và khó bị phát hiện, đã có những lo ngại cho rằng sẽ không có gì ngăn chặn được loại vũ khí này một khi nó được phóng đi.

Ảnh vệ tinh ngày 22 và 27.9 cho thấy tàu Belgorod tại biển Barents

Ảnh chụp màn hình Naval News

Tàu Belgorod hạ thủy vào năm 2019 và được biên chế hồi tháng 7, do đó, đây có thể là một trong những chuyến tuần tra xa nhà đầu tiên của tàu.

Hiện chưa rõ mục đích của đợt triển khai này nhưng Naval News cho rằng sự di chuyển của Belgorod là không có gì lạ đối với một tàu ngầm mới. Naval News cũng bác bỏ khả năng tàu Belgorod có liên quan đến vụ rò rỉ đường ống khí đốt Nord Stream ở biển Baltic ngày 26.9, vụ việc bị cho là hành động cố ý phá hoại, dù con tàu phù hợp cho một nhiệm vụ như vậy.

Tàu Belgorod có thể đóng vai trò là “tàu mẹ”, mang theo các tàu ngầm tự hành nhỏ hơn như Losharik. Tuy nhiên với vị trí ở biển Barents thì tàu Belgorod được cho là không thể nào xuất hiện tại biển Baltic vào thời điểm đường ống Nord Stream gặp sự cố.

Tàu ngầm Nga phóng thử ngư lôi Poseidon. Nguồn video: Bộ Quốc phòng Nga

Mặt khác, Naval News cũng không loại trừ khả năng tàu Belgorod ra biển để thử nghiệm một hệ thống vũ khí mới, có thể là ngư lôi Poseidon. Nhật báo La Repubblica của Ý ngày 2.10 đưa tin rằng NATO đã gửi báo cáo tình báo cho các thành viên về sự di chuyển của tàu ngầm Belgorod. Theo La Repubblica, con tàu đã hoạt động trở lại tại Bắc cực và sợ rằng nhiệm vụ lần này là thử siêu ngư lôi Poseidon lần đầu tiên. Bộ trưởng Quốc phòng Ý sau đó từ chối bình luận về thông tin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.