Nga tạm cấm xuất khẩu xăng, dầu diesel

Nga tạm cấm xuất khẩu xăng, dầu diesel

22/09/2023 19:14 GMT+7

Nga đã tạm thời cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel đến tất cả các quốc gia, ngoại trừ 4 nước thuộc Liên Xô cũ, nhằm ổn định thị trường nội địa.

Chính phủ Nga cho biết lệnh cấm không áp dụng đối với nhiên liệu được cung cấp theo các thỏa thuận liên chính phủ cho các thành viên của Liên minh Kinh tế Á - Âu, bao gồm Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan, theo Reuters.

"Các hạn chế tạm thời sẽ giúp bão hòa thị trường nhiên liệu, từ đó làm giảm giá bán đến tay người tiêu dùng", chính phủ Nga giải thích trong một tuyên bố ngày 21.9. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức.

Trong những tháng gần đây, Nga đã chứng kiến tình trạng thiếu xăng và dầu diesel. Giá bán buôn các sản phẩm này tăng vọt, mặc dù giá bán lẻ được áp trần để tương thích với tỷ lệ lạm phát theo số liệu chính thức.

Cuộc khủng hoảng đặc biệt nghiêm trọng ở một số khu vực thuộc "vựa lúa mì" phía nam nước Nga, nơi nhiên liệu rất quan trọng cho việc thu hoạch.

Các thương nhân cho biết thị trường nhiên liệu tại Nga đã bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm công tác bảo trì tại các nhà máy lọc dầu, tình trạng tắc nghẽn đường sắt và sự suy yếu của đồng rúp.

Nga đã cắt giảm xuất khẩu dầu diesel bằng đường biển gần 30%, xuống còn khoảng 1,7 triệu tấn, trong 20 ngày đầu tháng 9 so với cùng kỳ tháng 8.

Nga đã xuất khẩu 4,817 triệu tấn xăng và gần 35 triệu tấn dầu diesel vào năm ngoái.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.