Nga tập trận, Mỹ nói NATO sắp có quyết định cho động thái kế tiếp

Văn Khoa
Văn Khoa
27/11/2021 11:00 GMT+7

Tàu tên lửa Nga tập trận tấn công mục tiêu trên biển giữa lúc khu trục hạm Mỹ vào biển Đen, trong khi quan chức Mỹ nói tất cả lựa chọn ứng phó việc Nga tăng cường hiện diện quân sự gần Ukraine đang được xem xét.

Khu trục hạm Mỹ USS Arleigh Burke vào biển Đen ngày 25.11, theo thông báo của hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ

Hãng tin TASS dẫn thông báo ngày 26.11 từ Hạm đội biển Đen thuộc hải quân Nga cho hay tàu tên lửa Shuya của hạm đội này đã tiến hành cuộc tập trận tấn công các mục tiêu trên không và trên biển, dùng pháo AK-176 cùng hệ thống pháo/tên lửa đối không Pantsyr-M.

Thông báo về cuộc tập trận được đưa ra sau khi Hạm đội 6 thuộc hải quân Mỹ ngày 25.11 cho hay khu trục hạm USS Arleigh Burke vào biển Đen trong “cuộc tuần tra định kỳ”.

Cũng trong ngày 25.11, Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Nga thông báo các lực lượng hải quân nước này bắt đầu theo dõi hoạt động của tàu USS Arleigh Burke ở biển Đen.

Chiến hạm mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đến Biển Đen giữa căng thẳng Nga-NATO

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định hoạt động của các tàu hải quân Mỹ ở biển Đen ngày càng trở thành yếu tố gây bất ổn và một trong những mục đích của hoạt động đó là lợi dụng lãnh thổ Ukraine cho mục đích quân sự, theo TASS.

Trong khi đó, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề châu Âu Karen Donfried ngày 26.11 tiết lộ với giới phóng viên rằng tất cả lựa chọn về cách đối phó việc Nga triển khai binh sĩ với số lượng “lớn và bất thường” gần biên giới Ukraine đang được thảo luận và NATO sẽ có quyết định về động thái kế tiếp theo sau các cuộc tham vấn vào tuần tới, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho hay ông quan ngại về tình hình ở Ukraine, lặp lại sự ủng hộ của Washington đối với tính toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Trước tình trạng như thế, Tổng thống Biden ngày 26.11 cho hay ông có thể sẽ nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.