Nga tiến quân vào miền Đông Ukraine: Người Việt ở yên tại chỗ, cám ơn mọi người đã lo lắng

24/02/2022 14:16 GMT+7

Trước tình hình Tổng thống Nga Putin tuyên bố chiến dịch quân sự ở Donbass, tiến quân vào miền Đông Ukraine, nhiều người Việt đang sinh sống tại Ukraine cho biết ngoài việc đi mua sắm đồ dự trữ, nhiều người vẫn ở yên tại chỗ và chờ thông báo từ hội đồng hương người Việt tại nơi mình sinh sống.

Mua đồ dự trữ, xếp hàng chờ đổ xăng

Chị Phan Thị Minh Huệ (43 tuổi, quê ở Nghệ An) sang thủ đô Kiev (Ukraine) sinh sống và làm việc được 17 năm. Chị cho biết, hiện tại các khu trọ của người Việt làm việc đã bị đóng cửa, các con bắt đầu học online, các công ty, xí nghiệp tạm thời không làm việc.

Bản thân chị cũng lo lắng, mấy hôm trước chị đã mua một ít đồ ăn, thực phẩm dự trữ. Chồng chị đang xếp hàng để chờ tới lượt đổ xăng.

“Sáng nay 3 giờ sáng tôi đang ngủ thấy bạn bè ở thành phố khác gọi điện bảo bom đạn ầm ầm và tôi cũng nghe 2 phát súng đạn nhưng không rõ ở khu nào. Ngoài đường xe cộ rất đông, người dân thủ đô chạy đi chỗ khác nhiều nên các ngã đường tắc. Các trạm xăng nhiều người đi đổ để nếu có vấn đề gì sẽ chạy qua các vùng quê khác. Nhiều người nên xếp hàng lâu quá, chồng tôi cũng đang chờ, 3 cây số vẫn chưa đến nơi”, chị nói.

Siêu thị tại TP.Kharkov đông đúc người đến mua sáng nay

tuấn siro

Cũng theo chị Huệ, sân bay vẫn mở cửa đường bay nhưng người từ 18 – 55 tuổi không được xuất cảnh. Gia đình chị tiếp tục ở lại nhưng trong tư thế chuẩn bị đồ đạc, đồ ăn, quần áo xếp sẵn để tình huống xấu sẽ di tản.

Chị dùng hết xoong nồi để dự trữ nước vì sợ sẽ bị cắt điện, nước trong thời gian tới.

“Gia đình tôi chuẩn bị vậy chứ giờ cũng không biết đi đâu, chả quen biết nhiều người. Quê nhà mọi người cũng lo lắng, gọi sang hỏi thăm liên tục. Nhìn xuống nhà đã thấy có người dân balo lớn, balo bé chuyển đi nhưng đa số vẫn ở lại. Tôi giờ chờ thông báo của hội người Việt tại Kiev, họ có chỉ thị gì thì làm theo, trú ẩn đâu thì đi đó”, chị Huệ cho hay.

Đường phố vắng vẻ vì những ai có việc gì mới ra đường

thiều hùng

Anh Chung (người Việt sinh sống tại Odessa được 3 năm) cho biết, sáng sớm anh có nghe tiếng nổ lớn, nhưng sau đó mọi sinh hoạt tại đây diễn ra bình thường, mọi người đều bình tĩnh.

Anh chia sẻ: "Tôi không biết chính xác vị trí nổ nhưng tiếng nổ rất lớn. Từ lúc đó tôi chưa ra ngoài nên không biết tình hình thế nào. Người Việt quanh đây vẫn đi làm bình thường. Cộng đồng người Việt cũng khuyên nhau hết sức bình tĩnh".

Không dám gọi về Việt Nam vì sợ cả nhà lo lắng

Anh Thiều Quang Hùng (40 tuổi, người Việt sống tại Kharkov 19 năm) cho biết, 5 giờ sáng nay, anh nghe thấy tiếng nổ lớn. Từ đó đến nay, không nghe thêm âm thanh gì nữa. Theo thông tin từ người quen, anh được biết các siêu thị đang có rất đông người xếp hàng dài để mua hàng.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại các trạm xăng. Chính vì đông đúc như vậy nên anh tạm thời không ra ngoài mua đồ ăn vào lúc này.

Anh kể: "Gần đây thấy tình hình căng nên tôi đi mua một ít đồ, tạm thời có thể đủ dùng trong 1 tháng. Người Việt bên đây một số đi mua thực phẩm, số còn lại ở trong nhà chờ cập nhật tiếp tình hình. Từ sáng đến giờ chưa có thông tin cập nhật, hướng dẫn gì từ chính quyền".

Trước đó, anh Hùng nghe tiếng nổ rung cả cửa sổ nên bật dậy xem, khu vực xảy ra nổ là ở sân bay quân sự nằm ngoại ô TP Kharkov. Từ lúc đó đến giờ, anh luôn lo lắng ở trong nhà cập nhật tình hình trên các phương tiện truyền thông của Ukraine.

Đường phố Kharkov lúc 8 giờ 40 phút sáng 24.2 (13 giờ 40 phút VN) -

thiều hùng

"Tôi cũng gọi cho bạn bè ở Ukraine nhưng ai cũng khuyên bình tĩnh, chờ xem tình hình thế nào. Còn gia đình ở Việt Nam thì tôi chưa dám gọi vì sợ mọi người lo lắng. Theo dõi trên mạng xã hội, tôi thấy bà con tại Việt Nam quan tâm, lo lắng cho kiều bào của mình bên này. Tôi xin cảm ơn tất cả mọi người ở quê hương đã lo lắng cho những người con xa quê. Nếu lỡ có trường hợp không hay, có thể Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine sẽ có giải pháp cho công dân lánh nạn", anh chia sẻ.

Người dân xếp hàng trong siêu thị tại Kharkov

thiều hùng

Chị V.T (27 tuổi) hiện đang sống và làm việc tại Thủ đô Kiev cho biết đồng người Việt sau khi nghe tiếng nổ lớn vào buổi sáng đã có chút hoang mang và lo lắng. Chị kể hiện tại trường học nghỉ, chợ nghỉ, một số công ty cũng đã cho nhân viên nghỉ việc chờ tình hình tiếp theo. Chị đã tranh thủ ghé siêu thị gần mua thực phẩm, chị kể siêu thị nào cũng đông nghẹt người.

“Lúc này mọi thứ tăng giá liên tục. Tôi bán ở chợ, tình hình như vậy nên cũng không buôn bán gì được, dịch bệnh đã khổ mà thêm vụ này nữa thì khỏi nói luôn. Hiện tôi ở nhà, cầu mong cho mọi chuyện không còn diễn biến xấu hơn và ai cũng bình an vượt qua. Cộng đồng người Việt mình trên các hội nhóm cũng động viên nhau nhiều”, chị bày tỏ.

Theo chồng sang Ukraina định cư 4 năm nay, hầu hết người thân của chị đều sống ở Việt Nam. Biết tin, gia đình không giấu được lo lắng và thường xuyên gọi điện, nhắn tin hỏi thăm, động viên.

“Mình cũng giữ bình tĩnh để mọi người ở Việt Nam không phải lo lắng quá nhiều. Hiện 2 vợ chồng và con trai vẫn ổn và sẽ giữ bình tĩnh tối đa”, chị nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.