Nga tiếp tục tăng cường không kích miền đông Ukraine

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 7.4 tuyên bố tên lửa của nước này đã phá hủy 4 kho nhiên liệu ở các thành phố của Ukraine trong đêm.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định những kho nhiên liệu ở các thành phố Mykolayiv, Kharkiv, Zaporizhzhia và Chuhuiv để phục vụ quân đội Ukraine đóng gần các thành phố Mykolaiv và Kharkiv, và ở vùng Donbass, thuộc đông nam Ukraine, theo Reuters.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine đối với tuyên bố trên của Bộ Quốc phòng Nga.

Trong khi đó, cố vấn tổng thống Ukraine Arestovych hôm nay nói rằng các cuộc không kích của Nga hiện đang tập trung vào miền đông Ukraine nhằm bao vây binh sĩ Ukraine trong khu vực, theo Reuters.

Nga tiếp tục tăng cường không kích miền đông Ukraine - ảnh 1

Mariupol là một trong những thành phố chịu thiệt hại nặng nề nhất từ khi chiến sự bắt đầu

ẢNH: REUTERS

Ông Arestovych cho hay binh sĩ Ukraine ở thành phố Mariupol vẫn đang tiếp tục phòng thủ và ông tin rằng ý đồ của quân Nga bao vây binh sĩ Ukraine ở miền đông sẽ trở nên vô ích.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Anh hôm nay đánh giá các cuộc không kích và pháo kích của Nga đang tiếp tục diễn ra dọc tuyến kiểm soát ở Donbass và các lực lượng Nga đang dồn sức để tiến quân ở miền đông Ukraine.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 5.4 nói Moscow không từ bỏ ý định ở Ukraine và lực lượng Nga đang di chuyển khỏi thủ đô Kyiv, tái tập hợp lực lượng, trang bị vũ khí và nhận tiếp tế để tập trung chiến dịch ở miền đông Ukraine.

Ông Stoltenberg dự đoán rằng: “Trong vài tuần tới, Nga sẽ đẩy mạnh tiến công ở miền đông và nam Ukraine để cố kiểm soát toàn bộ Donbass”.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với tuyên bố của ông Arestovych cũng như đánh giá từ Bộ Quốc phòng Anh.

Hôm 29.3, Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố hoàn tất giai đoạn một và giờ đây tập trung vào Donbass.

Liên quan đến các cáo buộc về sát hại dân thường ở thị trấn Bucha (Ukraine), Đài ABC ngày 7.4 dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng quân đội Nga đang lo sợ và tìm cách che đậy hành động.

Tổng thống Zelensky nói: “Chúng tôi có tin tức rằng binh sĩ Nga thay đổi chiến thuật và tìm cách đưa những người bị giết khỏi đường phố, tầng hầm tại lãnh thổ bị chiếm đóng”.

Nga bác bỏ các cáo buộc của Kyiv và cho rằng đó là hình ảnh do phía Ukraine dàn dựng.

Tổng thống Zelensky cũng hoan nghênh các lệnh cấm vận của Mỹ khiến Nga không thể dùng các tài khoản ở ngân hàng Mỹ và những tài sản liên quan để trả nợ.

Tuy nhiên, ông cho rằng điều đó là chưa đủ và Ukraine sẽ tiếp tục kêu gọi ngăn chặn hoàn toàn hệ thống ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính quốc tế.

Trong một diễn biến khác, ngoại trưởng các nước NATO đang họp tại Bỉ trong 2 ngày 6 và 7.4 nhằm thảo luận các lệnh cấm vận đối với Nga và biện pháp hỗ trợ Ukraine.

Để tiếp tục hỗ trợ Ukraine kháng cự Nga, Bộ Quốc phòng Anh đang xem xét gửi một số loại xe bọc thép cho Ukraine, trong khi Mỹ xác nhận một nhóm binh sĩ Ukraine đang được huấn luyện ở Mỹ để vận hành loại máy bay không người lái (UAV) Switchblade mà Washington đang cung cấp cho Kyiv.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm