Nga, Trung Quốc phản pháo sau khi bị Mỹ chỉ trích vì lãnh đạo không dự COP26

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc và Nga ngày 3.11 đã đáp trả việc Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích Bắc Kinh và Moscow không thể hiện vai trò lãnh đạo vì Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin không đến dự COP26.

Nga, Trung Quốc phản pháo sau khi bị Mỹ chỉ trích vì lãnh đạo không dự COP26 - ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân

reuters

AFP đưa tin Moscow và Bắc Kinh ngày 3.11 đã phản pháo việc Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích sự vắng mặt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc năm 2021 (COP26).

"Hành động quan trọng hơn lời nói", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân phát biểu ngày 3.11.

“Chúng ta cần đối phó với biến đổi khí hậu bằng hành động cụ thể chứ không phải là những lời nói suông. Các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Trung Quốc là có thật", ông Uông nói thêm.

Tổng thống Biden chỉ trích lãnh đạo Trung Quốc, Nga không tham dự COP26

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ ra rằng việc Mỹ rút khỏi Thỏa thuận về biến đổi khí hậu Paris dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã gây tổn hại đến thỏa thuận.

Điện Kremlin ngày 3.11 cũng bác bỏ lời chỉ trích của Tổng thống Mỹ Joe Biden và tuyên bố rằng Nga nghiêm túc về vấn đề biến đổi khí hậu.

"Chúng tôi không đồng tình", phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói với các phóng viên khi được hỏi về tuyên bố của Tổng thống Biden.

“Chúng tôi chắc chắn không xem nhẹ tầm quan trọng của hội nghị ở Glasgow. Hành động của Nga là nhất quán, thấu đáo và nghiêm túc”, ông Peskov nói thêm.

Nga, Trung Quốc phản pháo sau khi bị Mỹ chỉ trích vì lãnh đạo không dự COP26 - ảnh 2

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin

reuters

Ông Peskov cho biết Moscow nhận thức rõ tác động của biến đổi khí hậu và trên thực tế đang phải đối mặt với "những thách thức nghiêm trọng hơn" so với các quốc gia khác.

"Lãnh nguyên của chúng tôi đang cháy, nhưng đừng quên rừng ở California, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác cũng đang cháy”, ông Peskov nói thêm.

Ông Peskov cũng cho biết Nga "rất có trách nhiệm" về biến đổi khí hậu với các kế hoạch dài hạn nhằm giảm lượng khí thải và đa dạng hóa các nguồn năng lượng.

Trước đó, Tổng thống Biden ngày 2.11 chỉ trích lãnh đạo Trung Quốc vì không tham dự hội nghị thượng đỉnh.

"Thành thật mà nói, đây là sai lầm lớn của Trung Quốc khi lãnh đạo nước này không xuất hiện. Thế giới đã nhìn vào Trung Quốc và tự hỏi 'họ đang mang lại giá trị gì?'", ông Biden nói với các phóng viên trước khi rời khỏi Glasgow, nơi diễn ra COP26.

Tổng thống Biden cũng nói về sự vắng mặt của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại COP26, thậm chí với giọng điệu gay gắt hơn. "Các lãnh nguyên của ông ấy đang bốc cháy - theo nghĩa đen. Ông ấy đang gặp vấn đề nghiêm trọng về khí hậu, nhưng ông ấy lại im lặng về những hành động mình có thể thực hiện", ông Biden phát biểu.

Thế giới đang phát triển các giải pháp khí hậu công nghệ cao nào?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Siêu thị Việt ở Seattle đóng cửa sau 40 năm

Siêu thị Việt ở Seattle đóng cửa sau 40 năm

Siêu thị Viet-Wah trong khu Little Saigon thuộc TP.Seattle (bang Washington, Mỹ) đóng cửa từ ngày 30.9, sau khi chủ sở hữu cho hay siêu thị đã mất nhiều khách hàng trong suốt đại dịch Covid-19 do tình hình trị an, thiếu nhân viên và một số lý do khác.