Trung Quốc, Nga muốn HĐBA nới lỏng cấm vận Triều Tiên

02/11/2021 10:24 GMT+7

Trung Quốc và Nga đang thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nới lỏng trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên qua việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu tượng, hải sản, hàng dệt may và nâng giới hạn nhập khẩu xăng dầu tinh chế.

Trung Quốc và Nga đã soạn dự thảo nghị quyết kêu họi HĐBA nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

reuters

Theo dự thảo nghị quyết Reuters thu được vào ngày 1.11, Trung Quốc và Nga muốn Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA) gồm 15 thành viên nới lỏng các lệnh cấm vận đối với CHDCND Triều Tiên "để cải thiện sinh kế của người dân”.

Các lĩnh vực được yêu cầu nới lỏng bao gồm dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu tượng, hải sản, hàng dệt may của Bình Nhưỡng và nâng giới hạn cho Triều Tiên nhập khẩu xăng dầu tinh chế.

Động thái này là nỗ lực tái hồi sinh dự thảo nghị quyết mà Nga và Trung Quốc từng đưa ra vào năm 2019. Dự thảo mới cũng bao gồm các đề xuất khác được Nga và Trung Quốc đưa ra lần đầu vào năm 2019, bao gồm dỡ bỏ lệnh cấm người Triều Tiên làm việc ở nước ngoài và đưa các dự án hợp tác đường sắt và đường bộ liên Triều ra khỏi lệnh trừng phạt.

Triều Tiên nuôi thiên nga đen công nghiệp, khen thịt ngon, bổ

Một số nhà ngoại giao LHQ giấu tên cho biết dự thảo mới khó nhận được sự ủng hộ. Năm 2019, Nga và Trung Quốc đã tổ chức 2 vòng đàm phán không chính thức về dự thảo nghị quyết. Tuy vậy, dự thảo đó không được đưa ra biểu quyết.

Các nhà ngoại giao ngày 1.11 cho biết Trung Quốc và Nga vẫn chưa lên lịch đàm phán về dự thảo nghị quyết mới này. Nghị quyết sẽ cần thêm 9 phiếu thuận và không có phiếu phủ quyết của Mỹ, Pháp, Anh để được thông qua.

Theo các nhà ngoại giao, dự thảo nghị quyết đã được chuyển đến các thành viên HĐBA vào ngày 29.10.

Người phát ngôn của phái đoàn Mỹ tại LHQ từ chối bình luận về các cuộc thảo luận tại HĐBA. Tuy nhiên, người phát ngôn này nói thêm rằng tất cả thành viên LHQ nên tập trung vào việc giải quyết những bên đang vi phạm các lệnh trừng phạt hiện tại.

“HĐBA đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng sửa đổi, đình chỉ hoặc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nếu CHDCND Triều Tiên tuân thủ yêu cầu. Tuy nhiên, Triều Tiên không thực hiện các bước để tuân thủ yêu cầu của HĐBA liên quan đến các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo”, người phát ngôn của phái đoàn Mỹ tại LHQ nói thêm.

Triều Tiên công bố ảnh tên lửa đạn đạo mới: nhỏ hơn nên tàu ngầm mang được nhiều hơn?

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân vào tháng trước cho biết Bắc Kinh “muốn giải quyết khía cạnh nhân đạo do các lệnh trừng phạt mà HĐBA áp đặt gây ra”. Ông Trương cũng nói thêm rằng dự thảo nghị quyết năm 2019 vẫn có thể được đưa ra đàm phán.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.