Nga tung đòn đánh lừa, hạ 10.000 UAV Ukraine mỗi tháng?

Khánh Như
Khánh Như
24/05/2023 15:32 GMT+7

Theo thống kê của giới chuyên gia quân sự, Ukraine đang mất 10.000 máy bay không người lái mỗi tháng, do bị các hệ thống tác chiến điện tử của Nga đánh lừa.

Tờ Business Insider tối 22.5 dẫn báo cáo được Viện các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) công bố vào cuối tuần trước về khả năng quân sự của Nga, ước tính quân đội nước này hạ khoảng 10.000 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine mỗi tháng.

Năng lực tác chiến điện tử của Nga

Theo RUSI, chiến tranh điện tử là một "thành phần quan trọng" trong chiến thuật của Nga và góp phần gây ra những thiệt hại đáng kinh ngạc cho các phương tiện bay không người lái của Ukraine.

Nga tung đòn đánh lừa, hạ 10.000 UAV Ukraine mỗi tháng?

Báo cáo không nêu rõ những mẫu máy bay nào bị thiệt hại hoặc theo tỷ lệ nào. Tuy nhiên, ông James Patton Rogers, giáo sư nghiên cứu chiến tranh và chuyên gia về UAV Đại học Nam Đan Mạch, nói với Business Insider rằng phần lớn những UAV bị mất thuộc loại thương mại nhỏ, tương đối rẻ được sử dụng để giám sát.

Nga đánh lừa, diệt 10.000 UAV Ukraine mỗi tháng? - Ảnh 1.

UAV Enterprise có thể bay xa tới 3.100 km đang được sử dụng ở Ukraine

REUTERS

Mặc dù nói rằng các số liệu về thiệt hại có thể bị phóng đại, theo ông Rogers, chúng vẫn nhấn mạnh mức độ hiệu quả cao trong tác chiến điện từ của Nga đối với UAV Ukraine. Ông cũng nói rằng số liệu cũng cho thấy quy mô chưa từng có mà UAV đang được sử dụng ở Ukraine, và gọi đây là "một trong những cuộc xung đột đầu tiên giữa UAV và UAV".

Theo đó, báo cáo của RUSI cho biết dọc theo khoảng 1.200 km tiền tuyến của cuộc xung đột, cứ cách mỗi 10 km, Nga duy trì một hệ thống tác chiến điện tử lớn, với nhiệm vụ vô hiệu hóa UAV.

Ukraine tăng tốc phát triển vũ khí UAV thay đổi cuộc chơi

Tiến sĩ Jack Watling, đồng tác giả báo cáo của RUSI, viết trên Twitter rằng thành công của Nga phải kể đến các hệ thống công nghệ cao như trạm gây nhiễu Shipovnik-Aero. Trạm này rất khó bị phát hiện, có thể bắt chước nhiều loại tín hiệu khác và tung một loạt hiệu ứng định vị tinh vi để đánh gục UAV, theo tờ The New York Post.

Chuyên gia Watling cũng lưu ý rằng 10.000 UAV bị bắn hạ mỗi tháng chưa phải là một thống kê chính xác. Theo ông, con số thực tế thay đổi theo từng tháng, từng ngày và không được theo dõi chặt chẽ. Tuy nhiên, mức hư hại chắc chắn rất cao.

Ukraine từng bước khắc phục

Các nhà điều hành phương tiện bay không người lái tuyến đầu nói với tờ The Guardian vào tháng 4 rằng một trong những mẫu phổ biến nhất, UAV thương mại DJI, đang nhanh chóng mất tác dụng.

Tuy nhiên, chuyên gia Rogers cho biết, Ukraine đang phát triển các hệ thống bay không người lái độc quyền để lấp đầy khoảng trống về năng lực này.

Nga đánh lừa, diệt 10.000 UAV Ukraine mỗi tháng? - Ảnh 2.

Một lính thủy đánh bộ Ukraine tham gia khóa huấn luyện điều khiển UAV FPV ngày 15.5

REUTERS

Theo thống kê của Business Insider, Ukraine có nhiều UAV, từ loại nhỏ, cấp thương mại thường được sử dụng để trinh sát hoặc làm vũ khí rình rập, cho đến Bayraktar TB2 trị giá hàng triệu USD có khả năng tiêu diệt xe tăng Nga.

Ngoài ra, Ukraine cũng đang tự phát triển đội quân UAV thô sơ với giá thành rẻ.

UAV bìa cứng của Úc giúp được gì cho Ukraine?

Thông qua chương trình gây quỹ trực tuyến với tên gọi UNITED24, trong thời gian ngắn, Ukrkaine đã bổ sung vào kho nhiều loại UAV được đánh giá là có thể tiêu diệt những loại vũ khí cùng loại nhưng đắt tiền hơn của Nga. Theo Business Insider, một số UAV cảm tử tự chế của Ukraine thô sơ đến nỗi các chất nổ được cố định trên thân máy bay chỉ bằng băng dính.

Tính đến giữa tháng 5, dữ liệu từ kho thiết bị của UNITED24 và báo cáo của Lực lượng UAV Ukraine cho biết Kyiv số tiền quyên góp đã được sử dụng để mua tổng cộng 3.839 UAV và các hệ thống thiết bị không người lái. Hơn 1/2 trong số này đã được gửi đến tiền tuyến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.