Diệt hay không diệt? UAV Nga đặt phòng không Ukraine vào thế khó

Diệt hay không diệt? UAV Nga đặt phòng không Ukraine vào thế khó

18/05/2023 09:31 GMT+7

Việc Nga tăng cường hoạt động của UAV trên chiến trường được dự đoán sẽ khiến Ukraine rơi vào thế lưỡng nan.

Trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, cả Moscow lẫn Kyiv, với sự hỗ trợ của phương Tây, đã triển khai hàng loạt vũ khí mới ở quy mô chưa từng có, trong đó có máy bay không người lái (UAV).

Hai bên đã sử dụng UAV ở mọi kích cỡ và năng lực để tiến hành nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm trinh sát trên không và trực tiếp dùng loại máy bay này làm vũ khí chiến đấu.

Theo tờ Business Insider, hầu hết đơn vị Ukraine đều đang sử dụng UAV chiến thuật. Trong khi đó, các lực lượng Nga từ tiền tuyến đến hậu phương đều đang được huấn luyện cách sử dụng loại thiết bị bay này.

Lực lượng Nga đã nghiên cứu chế tạo máy bay không người lái trong vài năm qua. Từ năm 2017 Tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, đã nói rằng hoạt động chiến đấu hiện đại mà không có UAV là điều “không tưởng”.

UAV Nga đặt Ukraine vào thế lưỡng nan - Ảnh 1.

Hệ thống chống máy bay không người lái Serp-VS5 của Viện Nghiên cứu Vektor (Nga)

TOPWAR.RU

Bên cạnh đó, quân đội Nga cũng đang triển khai huấn luyện chống UAV.

Theo ông Samuel Bendett, nhà phân tích thuộc Trung tâm Phân tích Hải quân (Mỹ), mọi thành viên “mặc trên mình quân phục Nga” đều phải biết cách đối phó những chiếc UAV nhỏ. Vì vậy, các binh sĩ được huấn luyện cách bắn hạ những vũ khí có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga.

Hiện các lực lượng Nga cũng đang phát triển các phương tiện mặt đất và UAV để đối phó các cuộc tấn công bằng hình thức tác chiến điện tử, chẳng hạn như gây nhiễu.

Đáp lại, với sự hỗ trợ từ phương Tây, Ukraine đã tăng cường khả năng phòng thủ và phòng không. Theo Business Insider, gói viện trợ an ninh mới nhất của Mỹ bao gồm các xe chở súng 30mm được thiết kế để bắn hạ UAV cũng như các hệ thống tên lửa dẫn đường bằng laser chống máy bay không người lái di động.

Dù tăng cường tác chiến điện tử để tiêu diệt UAV Nga, Ukraine vẫn đối mặt với thách thức khó khăn. UAV của Nga, thường được triển khai với quy mô lớn, có giá rẻ hơn nhiều so với loại vũ khí phòng không tiên tiến của Ukraine như tên lửa đất đối không.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.