Nga yêu cầu tòa án LHQ dừng vụ kiện liên quan xung đột Ukraine

Nga yêu cầu tòa án LHQ dừng vụ kiện liên quan xung đột Ukraine

La Vi
La Vi
20/09/2023 14:15 GMT+7

Nga đang kêu gọi một tòa án của Liên Hiệp Quốc dừng vụ kiện do Ukraine khởi xướng nhằm thách thức lý lẽ của Moscow rằng cần phải phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine để ngăn chặn nạn diệt chủng đối với người dân tộc Nga.

Hôm 18.9, nhóm pháp lý của Nga tại The Hague cho rằng Kyiv đang lạm dụng hiệp ước diệt chủng năm 1948 của Liên Hiệp Quốc.

"Ukraine khẳng định không có vụ diệt chủng nào xảy ra. Chỉ điều đó thôi cũng đủ để bác bỏ vụ kiện vì theo luật của tòa án, nếu không có nạn diệt chủng thì không thể vi phạm Công ước diệt chủng".

Các phiên điều trần tại Tòa án Công lý Quốc tế, còn được gọi là Tòa án Thế giới, dự kiến kéo dài đến ngày 27.9 và sẽ không đề cập đến vấn đề đạo đức của vụ án. Thay vào đó, tòa sẽ tập trung vào các lập luận pháp lý về quyền tài phán.

Tòa án không có cách nào để thực thi quyết định của mình và chính phủ Nga trước đây đã phớt lờ lệnh của tòa án yêu cầu ngừng các hành động quân sự tại Ukraine.

Các chuyên gia cho rằng phán quyết có lợi cho Kiyv sẽ không ngăn chặn được xung đột, nhưng có thể ảnh hưởng đến các khoản bồi thường trong tương lai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.