Bom lượn 'khủng' của Nga nặng gấp 7 lần bom thông minh JDAM của Ukraine

Bom lượn 'khủng' của Nga nặng gấp 7 lần bom thông minh JDAM của Ukraine

19/09/2023 10:05 GMT+7

Bom lượn mới của Nga có kích thước rất lớn. Và không phải vô cớ: một quả bom lớn hơn không cần phải đánh trúng mục tiêu một cách chính xác.

Nga vừa cho ra mắt một loại bom lượn mới có kích thước cực lớn. Lượng chất nổ trong bom đủ để gây tác động lớn dù không đánh trúng mục tiêu.

Bom FAB-1500M-54, được trang bị mô-đun điều khiển và lượn đa năng, nôm na là dẫn đường bằng vệ tinh và bộ cánh bung ra sau khi thả. Toàn bộ có khối lượng lên tới 1.500kg.

Để so sánh, bom lượn của Ukraine là bom dẫn đường thông minh (JDAM-ER) do Mỹ sản xuất, chỉ nặng hơn 220kg.

Bom lượn của Nga sử dụng hệ thống định vị vệ tinh GLONASS của nước này. Quả bom chứa tới 680kg chất nổ. Cựu phi công quân sự Nga Ilya Tumanov viết trên kênh Telegram Fighterbomber rằng trên lý thuyết bom có thể tấn công mục tiêu cách xa trên 60km với độ sai lệch chỉ 13m.

Nga có bom lượn mới khổng lồ, nặng gấp 7 lần bom của Ukraine - Ảnh 1.

Bom lượn FAB-1500M-54 trong quá trình sản xuất

BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Thật ra, Nga đã có một loại bom lượn chuyên dụng nặng gần 1.500kg. Đó là loại UPAB-1500, có cánh gắn sẵn. Nhưng loại bom này lại đắt tiền.

Trong khi đó, FAB-1500M-54-UGCM kết hợp một quả bom có sẵn với bộ dẫn hướng đơn giản cùng một đôi cánh chỉ cần gắn lên bằng bu lông. Bộ cánh dĩ nhiên cần chắc chắn hơn so với các bom lượn nặng 250kg hay 500kg.

Nhờ chi phí thấp, đây là loại bom có thể dùng với số lượng lớn.

Với kích thước khổng lồ của loại bom này, một máy bay Sukhoi Su-34 chỉ có thể chở hai quả một lúc.

Tuy nhiên, đừng đánh giá thấp những quả bom lượn khổng lồ của Nga. Dù bề ngoài thô kệch và có thể kém chính xác hơn so với bom lượn của Ukraine, nhưng với khối chất nổ nặng hơn, chúng là “một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất” của quân đội Ukraine.

Binh sĩ Ukraine Olexandr Solon'ko gần đây viết trên Twitter rằng: “Người Nga sử dụng chúng một cách rộng rãi. Tôi không thể nói về độ chính xác của chúng, nhưng vũ khí này rất mạnh”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.