Tôm cá đề huề và con nào con nấy tươi roi rói, giá cả thì dễ chịu đến bất ngờ. Chợ hải sản nằm giữa trung tâm Hạ Long (Quảng Ninh) là địa điểm khó mà bỏ qua khi bạn đến thành phố du lịch này.
>> Quyến rũ như bánh cuốn chả mực Quảng Ninh
>> Bún nem hải sản ngon ngây ngất ở Hạ Long
Thầy giáo cũ của tôi gọi điện, giọng sốt sắng: “Bao giờ thì em về Hạ Long, đến mùa bề bề rồi đây này, không về nhanh là hết”. Là người con của thành phố này, ngửi mùi sóng biển và muối mặn quen như hơi thở, thế mà mới có xa Hạ Long vài ngày thôi, nghe nhắc đến một chữ bề bề, trong tôi đã cồn cào nhớ.
|
Người Sài Gòn gọi con bề bề là tôm tít, nhiều nơi còn gọi loại hải sản này là tôm tích, còn chúng tôi từ nhỏ đã quen với hai từ bề bề. Bề bề đem hấp, luộc, nấu canh, hay gỡ lấy thịt nấu mỳ, bún, bánh đa, xào măng chua… món nào cũng ngon đến quên trời đất.
Chợ Hạ Long mùa này đang rợp trời bề bề. Những chậu lớn bề bề tươi sống được sục khí oxy, đảm bảo đến khi cho vào nồi chế biến chúng vẫn còn ngọ nguậy.
Bề bề ngon, chắc nịch mùa này mua ở Hạ Long chỉ chưa đến 200.000đ/kg. Cả nhà mua 2 kg bề bề, phần thì mang hấp, phần mang chiên hoặc rang muối, ai ăn lần đầu thì có thể nhớ đến vài năm về sau.
Chợ Hạ Long lúc nào cũng la liệt cá thu. Đủ các loại vừa thu tròn, thu đao. Thu tròn mỗi con dài trên 2 m, mình to như bắp đùi. Thu tròn ngon nhất là xẻ ra từng lát, mang ướp muối, phơi một nắng rồi đem vào trữ trong tủ lạnh ăn dần.
Thu đao mình mỏng hơn thu tròn, ăn thịt cũng bở hơn thu tròn. Món ngon từ cá thu đao là xắt khúc, chiên vàng rồi sốt cà chua, từng thớ thịt cứ trắng bóc như thịt gà, thơm phức trong mùi lá thì là, ớt đỏ.
Cua, ghẹ cũng là một sản vật đặc trưng của chợ Hạ Long. Cua biển xếp vào từng mẹt tầng tầng lớp lớp như người bán trái cây xếp cam. Trước mẹ tôi hay kể câu chuyện vui, không biết đùa hay thật, những người bán cua buộc càng cua bằng những sợi dây chão mà cứ phun nước, dây chão lại nặng ra, cua thì nặng cân, người mua hàng thiệt còn người bán lại vui hơn Tết.
Giờ tôi đi chợ đã thấy cua được buộc bằng những sợi vải nhiều màu sắc. Một sớm mai, bước ra chợ Hạ Long, nhìn tầng tầng lớp lớp cua biển đầy màu sắc của dây vải xếp hai bên lối đi, người bán hàng không “chanh chua” như những gì bạn tưởng, phải chăng bạn đã thấy yêu chợ hải sản Hạ Long hơn một chút?
Về ghẹ, có hai loại là ghẹ xanh và ghẹ đỏ. Ghẹ xanh nhìn mộc mạc hơn ghẹ đỏ nhưng chính ra là loại thịt chắc, ngọt, thơm hơn loài ghẹ có phần “bóng bẩy” kia.
Mỗi cân ghẹ ngon giá chưa đến 300.000đ. Ghẹ có thể hấp, xào lá lốt, hay gỡ lấy thịt nấu bún, om với bí xanh… nhưng món khoái khẩu mà người Hạ Long thích nhất có lẽ là hấp ghẹ rồi ăn nóng. Những thớ thịt ghẹ trắng nõn nà, bốc khói, chấm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh, ăn được 2 con ghẹ béo múp míp đã bắt đầu thấy ngang ngang bụng vì nhiều thịt và gạch (trứng ghẹ) quá!
Lang thang một vòng trong chợ Hạ Long, còn vô số những loại tôm, cua, cá, ốc... mà từ thuở bé, nhiều người chưa nhìn thấy chúng ở đâu. Những rổ ốc len nằm la liệt một bên chợ, mỗi con ốc sặc sỡ màu vàng, đỏ, nâu, cam, trông hệt như những cuộn len. Những chậu lớn cù kỳ đang bò lổm ngổm, rồi mực ống, mực nang, móng tay, hàu sữa, tu hài…
Một buổi sáng chỉ dành đi tìm hiểu hết tên những hải sản trong chợ thôi cũng là một việc làm không dễ. Bạn tôi cũng người Hạ Long nhưng sống trên Hà Nội. Một tối, bạn chép miệng bảo, sáng mai phải về bằng được Hạ Long, cũng chỉ bởi đã lâu lắm không ngửi thấy mùi tôm cá.
Người ta yêu nhau cũng có khi chỉ vì ấn tượng một mùi hương. Nói có thể nhiều người cười, nhưng tôi và nhiều người Hạ Long yêu thành phố - “người tình” của mình cũng chính từ mùi cá tôm. Sớm mai này, có ai đi chợ cá Hạ Long cho tôi gửi chút thương nhớ với…
|
Thúy Hằng (thực hiện)
Bình luận (0)