Ngăn dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Chí Hiếu
Chí Hiếu
06/07/2022 04:24 GMT+7

Trước nguy cơ số ca mắc Covid-19 có thể tăng nhanh do biến chủng mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định mục tiêu cao nhất là không để bùng phát dịch trở lại nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng phải xây dựng kịch bản dịch tái bùng phát.

Không quên “kinh nghiệm xương máu”

Đó là thông điệp được Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo), nhấn mạnh khi chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Ban Chỉ đạo diễn ra hôm qua (5.7).

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu có kịch bản trong tình huống dịch Covid-19 bùng phát trở lại

NHẬT BẮC

Các ý kiến tại phiên họp đều khẳng định chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, các hoạt động đang dần trở lại bình thường, việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đạt kết quả tương đối toàn diện trên các mặt. Tuy nhiên, còn có tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, nhất là trong việc tiêm vắc xin, thậm chí né tránh tiêm vắc xin ở một bộ phận người dân tại một số nơi do đã mắc bệnh hoặc thấy tình trạng bệnh nhẹ khi mắc nên không muốn tiếp tục tiêm vắc xin.

Ban Chỉ đạo nhận định biến thể phụ BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều quốc gia và đã xuất hiện tại VN. Biến thể phụ này có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể phụ BA.2 đang phổ biến tại VN hiện nay. Do đó, trong thời gian tới, các ca nhiễm biến thể phụ BA.5 có thể ghi nhận nhiều hơn trong cộng đồng ở nước ta. Điều này có nghĩa số ca mắc có thể gia tăng trong thời gian tới. Do vậy, hệ thống giám sát, đáp ứng phòng chống dịch từ T.Ư đến địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tiêm vắc xin tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng chống dịch.

Thủ tướng nhắc lại “kinh nghiệm xương máu” khi dịch bệnh diễn biến nhanh trong bối cảnh chưa tiếp cận được vắc xin, và chúng ta buộc phải dùng các biện pháp hành chính để chống dịch, vừa lúng túng, bị động, vất vả, vừa nhiều mất mát, hy sinh. “Chúng ta không bao giờ quên được những ngày tháng khó khăn như vậy”, Thủ tướng nói.

Phòng dịch tốt để không phải chống dịch

Phát biểu kết luận, người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, với việc xuất hiện biến chủng mới, dịch bệnh bùng phát trở lại ở nhiều nước, có những nước xuất hiện hàng trăm nghìn ca mắc mới mỗi ngày, nên “tinh thần tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; không người dân nào an toàn khi người dân khác còn mắc bệnh Covid-19”.

Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất là kiểm soát dịch bệnh, không để bùng phát trở lại để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Muốn vậy thì phòng bệnh hơn chữa bệnh, phòng dịch vẫn là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định và “phòng dịch tốt thì không phải chống dịch”.

Do đó, về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng nêu rõ vẫn phải tiếp tục thực hiện 3 trụ cột phòng chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị), phương châm 2K + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác (2K gồm khẩu trang và khử khuẩn), Bộ Y tế cần hướng dẫn cụ thể như các địa điểm bắt buộc đeo khẩu trang, khử khuẩn...

“Đây là những bài học kinh nghiệm đã được tổng kết từ thực tiễn trong nước và thế giới. Cùng với đó, tiếp tục tổ chức triển khai nghiêm túc và hiệu quả Nghị quyết số 38 của Chính phủ về Chương trình phòng, chống dịch Covid-19; chủ động xây dựng và tập huấn với mọi tình huống có thể xảy ra, kể cả trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, nhất là với các đối tượng rủi ro cao như người cao tuổi, có bệnh nền, những người trên tuyến đầu.

Để tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, Thủ tướng giao Bộ Y tế, các cơ quan liên quan và UBND cấp tỉnh tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh trên thế giới, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới; chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh mới phát sinh, ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu, không để xâm nhập nước ta; rà soát, bảo đảm năng lực thu dung, điều trị; chủ động, sẵn sàng các kịch bản, phương án đáp ứng các tình huống dịch bệnh, không để bất ngờ, bị động; phát hiện sớm, điều trị sớm, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển biến nặng, tử vong.

TP.HCM phát hiện 2 ca nhiễm BA.4, 1 ca BA.5

Ngày 5.7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết thông qua hệ thống giám sát, TP.HCM đã phát hiện 3 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 có kết quả giải trình tự gien xác định nhiễm biến chủng phụ BA.4 và biến chủng phụ BA.5 của biến chủng Omicron.

Theo đó, 2 BN nhiễm biến chủng phụ BA.4 là 2 chị em sống cùng nhà tại P.Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức. Trước đó, 2 BN đều có triệu chứng sốt, đau đầu, nhức mỏi và có tiếp xúc với mẹ (đã mắc Covid-19) nên tự test nhanh và dương tính Covid-19. Sau đó, 2 BN khai báo trên hệ thống khai báo F0 của TP.HCM và tự cách ly theo quy định. Trạm y tế P.Thạnh Mỹ Lợi đã tiến hành lấy mẫu cho 2 BN và gửi Viện Pasteur TP.HCM để giải trình tự gien, kết quả xác định 2 BN nhiễm biến chủng phụ BA.4. Hiện tại 2 BN đã khỏi bệnh và đã trở lại làm việc bình thường.

BN thứ 3 là nữ (11 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, H.Củ Chi). Kết quả lấy mẫu giám sát xác định BN nhiễm biến chủng phụ BA.5.

Theo HCDC, để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, từ tháng 6.2022 đến nay, TP.HCM đã mở rộng hệ thống giám sát biến chủng mới Covid-19 tại 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức. Cụ thể, khi có ca bệnh Covid-19 ghi nhận trên hệ thống khai báo F0 của TP.HCM, người bệnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và được gửi mẫu sang Viện Pasteur TP.HCM để giải trình tự gien xác định biến chủng mới. Nhờ đó việc phát hiện biến chủng mới trở nên chủ động, nhanh chóng và đảm bảo kịp thời đưa ra các biện pháp ứng phó.

Qua 3 BN xác định nhiễm biến chủng phụ BA.4 và BA.5 trên, HCDC kêu gọi mỗi người dân khi đủ điều kiện, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ, hãy thực hiện tiêm nhắc vắc xin Covid-19 đúng lịch, duy trì miễn dịch. Các điểm tiêm vắc xin Covid-19 cộng đồng luôn được cập nhật từng ngày theo link: hcdc.vn/diemtiemcd hoặc các điểm tiêm cố định tại bệnh viện (đường link hcdc.vn/diemtiembv) để người dân có thể được thông tin sớm và lựa chọn điểm tiêm phù hợp.

HCDC cũng kêu gọi người dân nếu test nhanh dương tính phải khai báo trên hệ thống https://khaibaof0.tphcm.gov.vn và tự cách ly theo quy định.

Duy Tính

Tháo gỡ vướng mắc trong việc mua sắm thuốc, vật tư y tế

Thủ tướng cũng lưu ý phải tiếp tục tăng cường năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở; tập trung xử lý, kiểm soát chặt chẽ dịch sốt xuất huyết. Về việc bảo đảm đủ thuốc, vật tư y tế, nhân lực cho phòng chống dịch Covid-19 và khám chữa bệnh cho người dân, Bộ Y tế ngay trong ngày 5.7 phải hoàn thành hồ sơ lấy ý kiến các cơ quan liên quan và trình Chính phủ xem xét, ban hành nghị quyết của Chính phủ nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.