Ngân hàng giảm lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh, mua nhà, ô tô

Thanh Xuân
Thanh Xuân
19/10/2021 14:29 GMT+7

Một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ nhằm phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh; cho vay mua nhà lãi suất 0%...

VPBank cho doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ vay với lãi suất giảm

T.X

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai hàng loạt chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) do phụ nữ làm chủ phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh hậu đại dịch Covid-19. Theo đó, các doanh nghiệp SME do phụ nữ làm chủ có nhu cầu vay mới (thế chấp hoặc tín chấp), VPBank sẽ cung cấp mức lãi suất giảm đến 2% một năm, giảm tối đa 230 triệu đồng/khách hàng. Đối với khách hàng hiện hữu, VPBank tiếp tục áp dụng các hỗ trợ đang có như xem xét giãn nợ, gia hạn, tái cơ cấu khoản vay… Ngoài ra, VPBank còn triển khai nhiều chương trình khác cho khối doanh nghiệp này như phối hợp với đối tác tổ chức các lớp đào tạo CEO, hội thảo, tọa đàm, tư vấn 1-1 với sự tham gia của những chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước, giúp nữ doanh nhân giao lưu, học hỏi, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng, cập nhật cơ chế mới để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Gói hỗ trợ này được triển khai theo Hiệp định Viện trợ không hoàn lại trích từ Quỹ Sáng kiến tài chính dành cho nữ doanh nhân (We-Fi) do ADB ủy thác quản lý, và cũng là một phần trong chiến lược dài hạn của ngân hàng nhằm gia tăng trợ lực với các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo. Cũng theo khảo sát của Mastercard năm 2021, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chỉ nhận được 5% tổng khoản vay dành cho các doanh nghiệp nhỏ. Dưới tác động của Covid-19, 87% nữ chủ doanh nghiệp đối mặt với tác động tiêu cực, và các doanh nghiệp do nữ làm chủ có nguy cơ đóng cửa cao hơn 7% so với các doanh nghiệp do nam giới làm chủ.

Một ngân hàng khác là UOB Việt Nam triển khai chương tín Tín dụng Xanh cho khách hàng mua nhà và ô tô với lãi suất thấp. Theo đó, UOB Việt Nam hợp tác với Công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng (Phú Mỹ Hưng) để triển khai chương trình cho vay lãi suất 0% đối với dự Cardinal Court. Đây là dự án đầu tiên của Phú Mỹ Hưng đạt chứng chỉ công nhận công trình xanh EDGE từ Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC. Toàn bộ vật liệu xây dựng, thiết bị vệ sinh, hệ thống điện, nước đều được lựa chọn dựa theo tiêu chuẩn cao và thân thiện với môi trường. Người mua dự án Cardinal Court sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi 0% cho đến khi nhận bàn giao căn hộ khi đăng ký khoản vay Tín dụng Xanh tại UOB.

Nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua các dòng xe ô tô xanh, UOB Việt Nam ưu đãi lãi suất dành cho các dòng xe thân thiện với môi trường từ 6,99%/năm đối với cá nhân và 7,99%/năm đối với doanh nghiệp. Chương trình chỉ áp dụng đối với các dòng xe ô tô sử dụng động cơ thân thiện với môi trường là các dòng xe ô tô điện và ô tô được trang bị động cơ hybrid đang có mặt trên thị trường Việt Nam. Theo số liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, số lượng xe điện hóa (hybrid, plug-in hybrid và xe thuần điện) đăng ký mới đã tăng từ 140 vào năm 2019 lên 900 vào năm 2020 và trong quý đầu tiên của năm 2021, con số này là 600. Nhà sản xuất ô tô của Việt Nam, VinFast, cũng có kế hoạch tung ra thị trường những chiếc ô tô điện vào dịp cuối năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.