Ngân hàng Goldman Sachs trả 3,9 tỉ USD dàn xếp vụ kiện quỹ đầu tư Malaysia 1MDB

0 Thanh Niên Online

Theo Bộ Tài chính Malaysia, Goldman Sachs đồng ý trả 2,5 tỉ USD tiền mặt và cam kết hoàn trả khối tài sản trị giá ít nhất 1,4 tỉ USD liên quan đến những hợp đồng mà Goldman quản lý cho quỹ 1MDB.

1MDB là quỹ đầu tư quốc gia do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak thành lập nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ngân hàng Mỹ Goldman Sachs đã kêu gọi được 6,5 tỉ USD cho quỹ này.

2 năm trước, các công tố viên Malaysia cáo buộc 3 phòng ban của Goldman Sachs hướng dẫn sai cho nhà đầu tư về bán trái phiếu. Chính phủ Mỹ và Malaysia cho biết 4,5 tỉ USD đã bị đánh cắp từ 1MDB trong một kế hoạch phức tạp toàn cầu.

Các vụ kiện tại Mỹ cáo buộ quỹ đã tham nhũng và dùng tiền mua các tài sản như du thuyền, tranh Picasso và Monet, cũng như tài trợ các bộ phim Hollywood như Sói già phố Wall.

Goldman Sachs cho biết một số thành viên của chính phủ Malaysia cũ và quỹ 1MDB đã nói dối họ về cách sử dụng số tiền thu được từ trái phiếu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 281, Nga-Ukraine lầy lội trong 'vòng xoáy' Bakhmut

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 281, Nga-Ukraine lầy lội trong 'vòng xoáy' Bakhmut

Báo Anh The Guardian ngày 1.12 dẫn báo cáo của quân đội Ukraine nói rằng Nga đã rút một phần lực lượng khỏi các thị trấn dọc theo bờ đông sông Dnipro ở tỉnh Kherson, miền nam Ukraine. Tuy nhiên, báo cáo không nêu chi tiết hoạt động rút quân của Nga, cũng như không nói gì đến khả năng lực lượng Ukraine vượt sông Dnipro để tiến công vào khu vực do Nga kiểm soát hay không.