Ngân hàng lớn nhất Đức chuyển nhầm 35 tỉ USD

20/04/2018 15:51 GMT+7

Một khoản thanh toán bình thường bỗng trở nên có vấn đề ở Deutsche Bank, khi ngân hàng lớn nhất Đức vô tình chuyển nhầm 28 tỉ euro (khoảng 35 tỉ USD) cho một giao dịch hằng ngày về công cụ phái sinh.

Theo Bloomberg, sự việc hi hữu này xảy ra khoảng một tuần trước lễ Phục sinh hồi tháng trước khi Deutsche Bank tiến hành điều chỉnh tài sản thế chấp hằng ngày. Số tiền khổng lồ mà Deutsche Bank chuyển nhầm còn lớn hơn vốn hóa thị trường, khoảng 24 tỉ euro (tương đương 29,8 tỉ USD), của ngân hàng trên sàn chứng khoán.
Sai lầm này đã nhanh chóng được phát hiện và không có thiệt hại về tài chính. Tuy nhiên, nó đã làm dấy lên những câu hỏi mới về quy trình kiểm soát và rủi ro của ngân hàng, điều mà ông John Cryan, cựu giám đốc điều hành Deutsche Bank, đã rất tự hào.
“Đây là một sai lầm trong lưu chuyển tài sản thế chấp giữa các tài khoản chính của Deutsche Bank và tài khoản của Phòng thanh toán bù trừ Eurex thuộc ngân hàng. Lỗi sai đã được phát hiện và khắc phục chỉ vài phút ngay sau đó. Chúng tôi đã xem xét nghiêm ngặt về nguyên nhân và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc này tái diễn”, Charlie Olivier, phát ngôn viên của Deutsche Bank, viết.
Đây là một sơ suất khác của Deutsche Bank ở vào thời điểm ngân hàng lớn nhất Đức đang phải trải qua những thay đổi trong ban lãnh đạo sau ba năm liên tiếp thua lỗ và giống như những nhà cho vay khác, ngân hàng này cũng đang phải đối mặt với sự giám sát của các nhà quản lý.
“Một ngân hàng mắc lỗi trong việc thực hiện chuyển nhượng lớn cho thấy nó không có sự kiểm soát tốt. Sự cố này cho thấy ngân hàng đang có vấn đề lớn và không thể khắc phục ngay lập tức được”, Dieter Hein, nhà phân tích tại Fairesearch, nhận xét.
Được biết, Deutsche Bank đã từng mắc lỗi thanh toán trước đó vào tháng 3.2014. Cổ phiếu của ngân hàng đã giảm 26% cho đến nay.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.