Ngân hàng lớn nhất nước Nga rút khỏi thị trường châu Âu

0 Thanh Niên Online

Ngân hàng quốc doanh Nga Sberbank ngày 2.3 thông báo họ sẽ rời thị trường châu Âu sau khi phải chịu áp lực từ các lệnh trừng phạt của phương Tây và tác động từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ngân hàng lớn nhất nước Nga rút khỏi thị trường châu Âu - ảnh 1

Một trong những chi nhánh ngân hàng nhà nước Nga Sberbank, ở Ljubljana, Slovenia ngày 28.2

afp

AFP đưa tin ngân hàng quốc doanh Sberbank, ngân hàng lớn nhất nước Nga, ngày 2.3 đã thông báo rút khỏi thị trường châu Âu.

"Với tình hình hiện tại, Sberbank đã quyết định rút khỏi thị trường châu Âu", theo thông báo của Sberbank được các hãng truyền thông Nga đăng tải.

Thông báo cho biết thêm rằng quyết định được đưa ra do các công ty con ở châu Âu của Sberbank đang đối mặt với việc "dòng tiền chảy ra ngoài ở mức độ lớn bất thường và các mối đe dọa đối với sự an toàn của nhân viên và chi nhánh".

Sberbank đang gặp phải các vấn đề về tài chính sau khi Liên minh châu Âu (EU) công bố các lệnh trừng phạt cứng rắn để ngăn các ngân hàng Nga tiếp cận thị trường vốn.

Cùng ngày, Reuters đưa tin Sberbank thông báo ngân hàng này không thể tiếp tục cung cấp khả năng thanh khoản cho các chi nhánh ở châu Âu. Tuy nhiên, Sberbank cho biết lượng vốn và tài sản của mình vẫn đủ để thanh toán cho những người gửi tiền.

Trước đó, các cơ quan quản lý ngân hàng châu Âu ngày 2.3 đã thông báo rằng những chi nhánh ở châu Âu của Ngân hàng Sberbank sẽ bị đóng cửa.

Apple thông báo rút khỏi Nga

Theo đó, chi nhánh châu Âu của Sberbank có trụ sở tại Áo - Sberbank Europe AG - sẽ được phép thực hiện "thủ tục phá sản bình thường". Trong khi đó, các chi nhánh của Sberbank ở Croatia và Slovenia đã được bán cho các ngân hàng địa phương.

Vào ngày 28.2, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nói rằng các chi nhánh châu Âu của Sberbank đang "đóng cửa hoặc có nguy cơ đóng cửa" sau khi phải đối mặt với việc dòng tiền khổng lồ chảy ra ngoài do tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm