Tỉ phú, Big Tech nào đang ủng hộ Ukraine?

01/03/2022 13:12 GMT+7

Nhiều tỉ phú, trong đó có cả các tỉ phú Nga , và công ty công nghệ khổng lồ như Google , Meta, Twitter đã lên tiếng hoặc có những hành động thể hiện sự ủng hộ Ukraine và kêu gọi chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện tại.

Các thành viên mới của lực lượng vũ trang Ukraine được huấn luyện với vũ khí mới nhận được tại Kyiv, Ukraine ngày 28.2

reuters

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2, Kyiv đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tỷ phú và các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) trên thế giới.

Người giàu lên tiếng

The Guardian ngày 27.2 đưa tin các tỉ phú Nga Mikhail Fridman và Oleg Deripaska đã lên tiếng phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Trong một lá thư gửi cho nhân viên công ty đầu tư LetterOne, ông Fridman (57 tuổi) đã kêu gọi chấm dứt "đổ máu" và nói “chiến tranh không bao giờ là đáp án”. Ông Fridman, sinh ra tại Ukraine, là một trong những người đàn ông giàu nhất nước Nga. Ông hiện điều hành LetterOne và là người sáng lập Ngân hàng Alfa, ngân hàng tư nhân lớn nhất Nga.

Tỉ phú Nga Mikhail Fridman sinh ra tại Ukraine

reuters

Trong thư, ông Fridman nói về việc mình sinh ra ở thành phố Lviv của Ukraine và cho biết cha mẹ ông vẫn đang sống ở đây. “Tôi cũng đã dành phần lớn cuộc đời mình làm công dân Nga, xây dựng và phát triển các doanh nghiệp. Tôi gắn bó mật thiết với cả người Ukraine và người Nga. Tôi xem cuộc xung đột hiện tại là thảm kịch cho cả hai dân tộc”, ông Fridman viết trong thư.

Theo xếp hạng của tạp chí Forbes, ông Fridman là người giàu thứ 128 trên thế giới vào năm 2021.

Bên cạnh ông Fridman, tỉ phú Nga Deripaska cũng đã kêu gọi bắt đầu đàm phán hòa bình “càng nhanh càng tốt” trong một bài đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Tỉ phú Nga Oleg Deripaska

reuters

Ông Deripaska (54 tuổi), người thành lập tập đoàn nhôm khổng lồ Rusal của Nga, viết: “Hòa bình là rất quan trọng”.

Hai tỉ phú Fridman và Deripaska nằm trong nhóm những người Nga nổi tiếng - bao gồm các diễn viên, nhạc sĩ và người dẫn chương trình truyền hình - đã kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin ngừng chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy vậy, nhiều nhà tài phiệt Nga khác vẫn giữ im lặng.

Một số tỉ phú khác, như Elon Musk, còn thực hiện những hành động thực tế để giúp đỡ Ukraine. Theo Reuters, Phó thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov ngày 26.2 đã lên mạng xã hội Twitter đề nghị Elon Musk triển khai dịch vụ internet vệ tinh Starlink ở Ukraine trước tình hình chiến sự leo thang.

Tỉ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành SpaceX, đã triển khai dịch vụ internet vệ tinh Starlink ở Ukraine

reuters

Đáp lại, ông Musk, Giám đốc điều hành SpaceX, cho biết dịch vụ của Starlink “đang được triển khai tại Ukraine” và “nhiều thiết bị khác đang trên đường đến”. Hành động này đã nhận được nhiều sự hoan nghênh của người dùng mạng.

AFP đưa tin trong thư gửi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 27.2, tỉ phú Nhật Bản Hiroshi "Mickey" Mikitani (56 tuổi) cho biết sẽ tặng khoảng 8,7 triệu USD cho Kyiv. Số tiền này sẽ được dùng cho các hoạt động nhân đạo giúp đỡ người dân Ukraine.

Tỉ phú Hiroshi "Mickey" Mikitani

afp

Ông Mikitani là người sáng lập và giám đốc điều hành tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Rakuten của Nhật Bản. Theo tạp chí Forbes, hiện ông Mikitani sở hữu khối tài sản 5,7 tỉ USD. Trong năm 2021, ông là người giàu thứ 7 Nhật Bản và thứ 391 thế giới.

Bitcoin tăng giá mạnh sau khi Mỹ cấm vận ngân hàng trung ương Nga

Hành động của các Big Tech

Các công ty công nghệ lớn (Big Tech) cũng đang đối mặt với áp lực trong việc sử dụng ảnh hưởng của mình trên các thiết bị di động, ứng dụng và mạng xã hội để lên tiếng về hành động của Nga.

Reuters đưa tin Google ngày 28.2 đã vô hiệu hóa trên toàn cầu một số chức năng cập nhật dữ liệu về tình hình giao thông theo thời gian thực ở Ukraine. Động thái này được thực hiện vì sự an toàn của các cộng đồng dân cư tại Ukraine sau khi Google tham vấn các bên, bao gồm cả chính quyền khu vực.

Google đã vô hiệu hóa chức năng cập nhật dữ liệu về tình hình giao thông theo thời gian thực ở Ukraine

reuters

Theo The Wall Street Journal, sau khi Tổng thống Putin bắt đầu chiến dịch quân sự, các quan chức Nga đã hạn chế quyền truy cập Facebook vì nền tảng này bị cáo buộc đã chặn các trang của bốn hãng truyền thông Nga. Hành động tương tự cũng được Nga thực hiện với Twitter.

YouTube thông báo công ty này sẽ tạm dừng tính năng kiếm tiền của một số kênh của người Nga, đồng thời giới hạn việc các kênh này xuất hiện trong mục đề xuất.

Apple thông báo rút khỏi Nga

Các quan chức Ukraine cũng đã kêu gọi Apple cấm người Nga truy cập vào App Store. “Chúng tôi cần sự hỗ trợ của bạn. Vào năm 2022, công nghệ hiện đại có lẽ là phương án tốt nhất để đối phó với xe tăng và nhiều bệ phóng tên lửa”, Phó thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov viết trong một bức thư gửi Giám đốc điều hành Apple Tim Cook.

Đáp lại trong một bài đăng trên Twitter, ông Cook cho biết mình quan tâm sâu sắc đến cuộc xung đột và Apple đang hỗ trợ các nỗ lực nhân đạo tại Ukraine.

Đại diện của Facebook, YouTube và Twitter cũng cho biết các công ty này đang tiếp tục theo dõi diễn biến và có thể thực hiện thêm hành động.

Xung đột Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.