Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cung vàng miếng để xử lý chênh lệch giá

12/04/2024 15:00 GMT+7

Đối với thị trường vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới.

Thời gian vừa qua, trước diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước, giá vàng trong nước đã biến động mạnh, tăng nhanh, chênh lệch cao với giá quốc tế.

Để ổn định thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp; đồng thời thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023…

Đối với thị trường vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới

Đối với thị trường vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới

THANH NIÊN

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước hôm nay 12.4, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11.4 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới, đối với thị trường vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện ngay tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới.

Đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Ngân hàng Nhà nước cũng phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng liên quan yêu cầu doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua - bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý ngay chênh lệch giá vàng

Cạnh đó, thực hiện ngay công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng.

Đối với hoạt động thanh tra, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 4.

Đối với Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3.4.2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định 24), Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo tổng kết, đánh giá quá trình thực hiện nghị định này và đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung nghị định để triển khai trong thời gian tới.

Sáng 12.4, giá vàng miếng SJC chính thức tăng lên mức kỷ lục 85 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC cao hơn thế giới 12,6 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) sau 3 lần điều chỉnh tăng tổng cộng 800.000 đồng mỗi lượng, giá vàng miếng SJC đã lên mức 85 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra; giá mua vào lên 83 triệu đồng/lượng. Tập đoàn Doji 2 lần tăng giá vàng miếng với mức tăng 700.000 đồng/lượng, lên 82,6 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra 84,6 triệu đồng/lượng…

Giá vàng nhẫn cũng không ngừng tăng. Tại SJC, vàng nhẫn chính thức phá mức kỷ lục trước đó khi lên 77 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và mua vào với giá 75,1 triệu đồng/lượng, tăng 600.000 đồng mỗi lượng so với ngày trước đó...

Tại Thông báo số 160/TB-VPCP, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định 24.

Trong đó, theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới, trong nước và theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, với các công cụ, điều kiện đã có, chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.