Ngân hàng Thế giới chuẩn bị tung trái phiếu blockchain đầu tiên

Thu Thảo
Thu Thảo
10/08/2018 15:13 GMT+7

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa ủy nhiệm Commonwealth Bank of Australia sắp xếp cho ra mắt trái phiếu blockchain đầu tiên trên thế giới.

Theo CNBC, trái phiếu Kangaroo, trái phiếu nước ngoài phát hành tại Úc bằng tiền tệ địa phương, được đặt tên là bond-i. Đây là từ viết tắt cho chữ Blockchain Offered New Debt Instrument (công cụ nợ mới trên blockchain). Nó cũng gần gũi với Bondi Beach, một địa điểm có tính biểu tượng ở thành phố Sydney.
Theo Commonwealth Bank of Australia, đây là trái phiếu đầu tiên trên thế giới được tạo ra, phân bổ, chuyển đi và quản lý bằng công nghệ blockchain. Blockchain hay sổ cái phân tán là công nghệ nền tảng của các đồng tiền mã hóa như bitcoin. Cuốn sổ cái phân tán ghi lại một cách an toàn tất cả giao dịch được thực hiện trên chuỗi.
“Blockchain có khả năng hợp lý hóa quy trình giữa nhiều trung gian và các cơ quan, công ty trong thị trường vốn nợ. Điều này có thể giúp đơn giản hóa việc huy động vốn và giao dịch chứng khoán, nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường giám sát theo luật định”, văn bản mà WB và Commonwealth Bank of Australia cùng đưa ra viết.
Khi ra mắt, trái phiếu sẽ được phát hành và phân phối trên nền tảng blockchain được WB và Commonwealth Bank of Australia vận hành. Blockchain riêng tư trên nền tảng ethereum được dùng cho dự án này vì nó có đủ các yếu tố cần thiết, song ngân hàng Úc cho hay họ để ngỏ cho nhiều lựa chọn khác trong tương lai, khi lĩnh vực này phát triển hơn.
Trong khi đó, WB cho biết nhiều nhà đầu tư quan tâm đến trái phiếu blockchain. Cùng với ngân hàng Úc, WB dự định cho ra mắt giao dịch sau quá trình tham vấn với nhiều nhà đầu tư hơn.
Những người ủng hộ công nghệ blockchain cho rằng công nghệ này giúp các quy trình trở nên nhanh hơn, an toàn hơn. Dù vậy, không ít người lo ngại rằng tiềm năng công nghệ blockchain đang bị thổi phồng, có thể dẫn đến bong bóng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.