Ngân hàng Thế giới đồng ý chi hơn 1 tỉ USD viện trợ cho Afghanistan

02/03/2022 14:25 GMT+7

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 1.3 thông báo tổ chức này đồng ý kế hoạch chi hơn 1 tỉ USD trong một quỹ hỗ trợ đang bị đóng băng để tài trợ cho các chương trình giáo dục , nông nghiệp, y tế và gia đình ở Afghanistan .

Biểu tượng của Ngân hàng Thế giới trong một cuộc họp hồi năm 2018

reuters

AFP dẫn lại thông báo của Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 1.3 cho biết tổ chức này đã thông qua kế hoạch viện trợ nhân đạo hơn 1 tỉ USD cho Afghanistan. Thông báo nêu rõ số tiền này sẽ được chuyển đến các cơ quan của Liên Hiệp Quốc, các tổ chức phi chính phủ quốc tế và vẫn nằm "ngoài tầm kiểm soát" của lực lượng Taliban đang nắm quyền tại Afghanistan.

Số tiền viện trợ trên được phân bổ từ Quỹ Ủy thác Tái thiết Afghanistan (ARTF). Trước đó, 280 triệu USD trong quỹ ARTF đã được giải ngân vào tháng 12.2021 nhằm hỗ trợ các hoạt động nhân đạo trong những tháng mùa đông khắc nghiệt.

Tiền từ các quỹ được chuyển giao dưới hình thức tài trợ nhằm "hỗ trợ việc cung cấp các dịch vụ cơ bản thiết yếu, bảo vệ những người Afghanistan dễ bị tổn thương, giúp bảo tồn nguồn nhân lực, các dịch vụ kinh tế - xã hội quan trọng và giảm nhu cầu hỗ trợ nhân đạo trong tương lai", theo tuyên bố của WB.

WB không thể trực tiếp cung cấp tài trợ cho chính quyền Taliban, vốn chưa được cộng đồng quốc tế công nhận. Do đó, WB đã chuyển nguồn tiền trên cho các tổ chức như Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) để đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan.

6 tháng sau khi Taliban nắm quyền, cuộc sống ở Afghanistan ra sao?

Sau khi Taliban giành được Kabul và lên nắm quyền ở Afghanistan vào tháng 8.2021, WB đã đình chỉ viện trợ cho Afghanistan.

ARTF là một quỹ có nhiều nhà tài trợ được tạo ra để điều phối viện trợ quốc tế nhằm cải thiện cuộc sống của hàng triệu người Afghanistan. ARTF do Ngân hàng Thế giới quản lý thay mặt cho các nhà tài trợ.

Trước khi Kabul thất thủ, ARTF là nguồn tài trợ phát triển lớn nhất cho Afghanistan. Tiền tài trợ từ ARTF chiếm tới 30% ngân sách của chính phủ Afghanistan.

Người dân Afghanistan đã phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và đói nghèo gia tăng trong thời gian qua.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.