Ngân hàng Thế giới: Trung Quốc 'quá giàu' không cần vay tiền để chống virus Corona

11/02/2020 08:29 GMT+7

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass tuyên bố WB chỉ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Trung Quốc để giúp chống lại dịch virus Corona mới và không có thêm khoản vay mới cho nước này.

Trả lời phỏng vấn Reuters, ông Malpass cho biết Ngân hàng Thế giới (WB) đang hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hỗ trợ Trung Quốc, bao gồm đưa ra khuyến nghị dựa trên những đợt dịch bệnh trước đây và không có kế hoạch hỗ trợ tài chính nào do Trung Quốc có nguồn lực dồi dào.
“Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều mong muốn có biện pháp quyết liệt nhằm nhanh chóng dập dịch ở Trung Quốc. Chúng tôi sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong lĩnh vực chính sách y tế, vệ sinh và dịch bệnh”, ông Malpass nói.

[VIDEO] WHO lo lây nhiễm virus corona từ người chưa đến Trung Quốc

Được thành lập sau chiến tranh thế giới lần 2 để tái kiến thiết châu Âu, WB có khối tài sản 470 tỉ USD. Trung Quốc là một trong số những quốc gia vay nhiều nhất của WB, với 14,8 tỉ USD kể từ năm 2011. Nước này cũng là cổ đông lớn thứ ba của WB sau Mỹ và Nhật Bản.
“Trung Quốc có nguồn dự trữ ngoại hối lớn. Vì thế, các khoản vay mới không được xem xét cho Trung Quốc tại thời điểm này”, ông Malpass, cựu quan chức Bộ Tài chính dưới thời Tổng thống Donald Trump, cho biết. Trung Quốc thông báo đang nắm giữ 3,115 nghìn tỉ USD dự trữ ngoại hối hồi tháng 1.2020.

“Trung Quốc quá giàu có”

Ông Malpass, nhậm chức chủ tịch WB vào tháng 4.2019, từ chối đưa ra ước tính về tác động của dịch viêm phổi Vũ Hán do nCoV gây ra đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới.
Ở Trung Quốc, hơn 300 công ty, từ lĩnh vực giao thực phẩm tận nơi cho đến sản xuất smartphone, đang tìm kiếm khoản vay hơn 8,2 tỉ USD để giảm bớt tác động từ dịch bệnh, Reuters dẫn lời các nguồn tin từ ngân hàng tiết lộ.

[VIDEO] Trung Quốc nói nghị sị Mỹ "gây hoảng loạn" với tin đồn virus corona thoát ra từ phòng thí nghiệm

Lúc còn làm việc tại Bộ Tài chính Mỹ năm 2017, ông Malpass từng chỉ trích WB về việc tiếp tục cho vay lãi suất thấp đối với Trung Quốc.
Ông Malpass cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới “quá giàu có” nên không cần phải hưởng thêm ưu đãi trong lúc Bắc Kinh đẩy mạnh cho nhiều quốc gia vay tiền trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai và Con đường.
Malpass đã kêu gọi Ngân hàng Thế giới tăng cường hỗ trợ tài chính những quốc gia nghèo ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.