Ngăn nạn vượt biên đầu xuân

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
07/03/2022 08:11 GMT+7

Cứ sau tết, tình trạng vượt biên lại nóng lên ở dọc đường biên tỉnh Quảng Trị với Lào. Hiện tại, dịch Covid-19 chưa được kiểm soát nên tình trạng vượt biên tái diễn càng gia tăng mối lo...

Đến đầu tháng 3, Chính phủ 2 nước Việt Nam và Lào vẫn chưa có chủ trương cho công dân xuất nhập cảnh nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Vậy nhưng, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép đã “rục rịch” trở lại và có nhiều diễn biến làm mất trật tự an ninh biên giới. Liên tiếp nhiều vụ việc đã bị lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Trị ngăn chặn và bắt giữ. Những nghi phạm cầm đầu đường dây hoặc không xuất hiện tại hiện trường hoặc cao chạy xa bay khi “thấy động”. Những người vượt biên trái phép đa số đến từ các tỉnh phía bắc, làm nghề lao động chân tay, muốn trốn sang Lào tìm việc.

Nhóm người vượt biên bị biên phòng phát hiện tại Quảng Trị trong 2 ngày 13.2 và 16.2

THANH LỘC

Vượt biên đi tìm việc

Gần nhất, chỉ riêng trong ngày 28.2, Bộ đội biên phòng (BĐBP) Quảng Trị đã phát hiện liên tiếp 2 vụ việc. Lúc 17 giờ , tại khu vực biên giới thuộc khóm Khe Đá, TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị), các trinh sát bắt giữ Hồ Văn Năng (25 tuổi, trú tại khóm Khe Đá) đang dùng xe máy chở theo Nguyễn Thị Linh (58 tuổi) và Bùi Thị Oanh (44 tuổi, cùng trú tại xã Quỳnh Ngọc, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) để vượt biên sang Lào. Cả hai bà Linh, Oanh đều không mang theo giấy tờ tùy thân. Tiếp đó, vào lúc 19 giờ cùng ngày, tại khu vực suối cạn thuộc khóm Tây Chín (TT.Lao Bảo), Phòng trinh sát BĐBP Quảng Trị phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 4 người đang có hành vi vượt biên trái phép. Nhóm người này gồm: Trần Thị Vẽ (53 tuổi, trú TT.Phú Đa, H.Phú Vang, Thừa Thiên - Huế), Tạ Thị Tuyến (42 tuổi, trú TT.Lao Bảo) và 2 người Lào, trong đó Xiphan Phaykahang (trú Savanakhet, Lào) là chủ mưu, cầm đầu, móc nối. Cả 2 người Lào này đã sử dụng xe máy để chở 2 người Việt.

Lực lượng biên phòng tuần tra dọc sông Sê Pôn

THANH LỘC

Xa hơn, đêm 18.2, có 2 trẻ vị thành niên Lò Thị Chung, Lò Thị Điệp (dân tộc Thái, cùng trú H.Tuần Giáo, Điện Biên) bị phát hiện chuẩn bị “đi chui” qua Lào tại khu vực biên giới ở TT.Lao Bảo. “Cháu qua Lào học làm tóc thôi ạ. Còn lại đi như thế nào, “người ta” bảo gì thì làm theo đó”, Chung thật thà khai báo. Tối 16.2, BĐBP tỉnh Quảng Trị mật phục, bắt giữ 4 người đang men theo bờ suối để vượt biên sang Lào ở khu vực thuộc khóm Ka Tăng (TT.Lao Bảo). Những người này trú ở H.Hiệp Đức (Quảng Nam), H.Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế), H.Diễn Châu (Nghệ An). Trong ngày 13.2, tại bờ sông Sê Pôn thuộc khóm Xuân Phước (TT.Lao Bảo), lực lượng chức năng cũng phát hiện 4 người khác đang vượt biên; nhóm này đến từ H.Ba Vì (TP.Hà Nội).

Làm khổ ngành chức năng

Theo BĐBP Quảng Trị, sau tết Nguyên đán, tình hình công dân VN tìm cách xuất cảnh trái phép sang Lào để lao động tự do có diễn biến phức tạp so với mọi năm. Chỉ từ ngày 13 đến 28.2, có đến 5 vụ việc được phát hiện (như vừa liệt kê).

Phương thức, thủ đoạn không mới, chủ yếu là đi men theo các tuyến đường tiểu ngạch, dùng đò để vượt sông Sê Pôn vào ban đêm… Cá biệt, hồi đầu tháng 12.2021, lực lượng biên phòng Quảng Trị đã khởi tố vụ án hình sự và bàn giao Phạm Quốc Hoàng Vũ (52 tuổi), Ngô Thị Lệ Hằng (38 tuổi, cùng trú ở tỉnh Thừa Thiên - Huế) và tang vật cho Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục điều tra. Đây là 2 người cầm đầu một số đối tượng sử dụng công nghệ làm giả hồ sơ, giấy tờ xin cấp visa để tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép sang Lào và thu mỗi người từ 19 - 21 triệu đồng.

Đại úy Nguyễn Xuân Tuệ, Đội trưởng Đội kiểm soát hành chính (Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo), cho biết thời điểm năm mới, người dân thường tìm cách trốn theo đường tiểu ngạch để sang Lào tìm việc. “Chúng tôi đã tổ chức tuần tra thường xuyên cũng như mật phục hàng đêm để đấu tranh ngăn chặn kịp thời những trường hợp vi phạm”, đại úy Tuệ nói.

Không chỉ riêng ở khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, mà gần 130 chốt biên phòng dọc tuyến biên giới của Quảng Trị, lực lượng chức năng cũng phải “căng mình” chủ động đấu tranh với hoạt động xuất cảnh trái phép. Trong hoàn cảnh đang phải dồn sức phòng chống Covid-19, chống buôn lậu… thì hành vi vượt biên của các công dân Việt càng gia tăng gánh nặng cho lực lượng biên phòng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.