Ngang nhiên ‘xẻ thịt’ rừng tự nhiên Trà Kót ở Quảng Nam

Mạnh Cường
Mạnh Cường
07/08/2019 10:14 GMT+7

Thêm một khu rừng tự nhiên trên địa bàn Quảng Nam bị 'xẻ thịt'; hàng chục cây gỗ cổ thụ bị đốn hạ ngang nhiên....

Sáng 7.8, Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My (thuộc Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam), xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra một vụ phá rừng tự nhiên tại xã Trà Kót (H.Bắc Trà My). Theo đó, khu vực rừng bị tàn phá là rừng đầu nguồn sông Ví, thuộc khoảnh 5, tiểu khu 781 (thôn 1, xã Trà Kót).
Nguồn tin của PV Thanh Niên từ Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My cho biết trong ngày hôm qua (6.8), kiểm lâm đã phối hợp với công an vào hiện trường vụ phá rừng, kiểm tra và xác định có 18 cây gỗ với vết cắt còn khá mới bị đốn hạ, đa số là gỗ xoan đào. Ngoài ra còn có một số cây cũ đã bị đốn hạ trước đó.
Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My đang tập trung thống kê khối lượng số gỗ bị chặt hạ.

Cây cổ thụ với vết cắt còn rất mới nằm trơ gốc trong rừng tự nhiên Trà Kót ở Quảng Nam

Ảnh: Nam Thịnh

Ghi nhận tại hiện trường, hàng chục gốc cổ thụ có tuổi đời hàng chục năm bị lâm tặc xẻ lấy gỗ, chỉ còn trơ gốc, bìa gỗ và mùn cưa, nhánh cây. Một lượng lớn gỗ đã được chuyển đi, nhưng hiện trường còn ngổn ngang những phách gỗ với chiều dài từ 2 - 3 m, rộng 60 - 80 cm, lâm tặc chưa kịp chuyển đi.

Nhiều bìa gỗ nằm ngổn ngang sau khi những phách gỗ bị chuyển đi

Ảnh: Nam Thịnh

Trong khi đó, theo lãnh đạo xã Trà Kót, trên địa bàn có khoảng 4.000 ha rừng tự nhiên, trong đó hơn 1.200 ha thuộc dự án Bảo vệ và quản lý tổng hợp các hệ sinh thái rừng và khoảng 2.800 ha giao khoán cho người dân quản lý.

Nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết tình trạng phá rừng diễn ra từ năm 2018 đến nay. Gỗ sau khi được “xẻ thịt” sẽ được xẻ thành phách sau đó dùng trâu kéo, kéo ra khỏi rừng và đưa xuống xuống tiêu thụ.

Trước đó, vào tháng 3.2019, (Báo Thanh Niên đã phản ánh) trên địa bàn H.Bắc Trà My cũng xảy ra một vụ phá rừng phòng hộ sông Tranh quy mô lớn. Khu vực rừng bị xâm hại nằm ở tiểu khu 752 (thuộc lâm phận xã Trà Bui). 

Được biết thời gian quan trên địa bàn tỉnh Quảng Nam liên tục phát hiện nhiều vụ phá rừng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.