Vụ chè nhuộm hóa chất xuất khẩu sang Pakistan và Afghanistan:

Ngành chè Lâm Đồng không bị ảnh hưởng

18/06/2023 06:41 GMT+7

Các doanh nghiệp ở Lâm Đồng không sử dụng hóa chất để nhuộm chè khi xuất khẩu sang Pakistan và Afghanistan, hoạt động xuất khẩu vẫn diễn ra bình thường.

Pakistan, Afghanistan siết chặt kiểm tra, cấm nhập chè VN

Như Thanh Niên đã thông tin, theo nội dung Công điện số PKTCD080 ngày 20.5.2023 của Đại sứ quán VN tại Pakistan (kiêm nhiệm Afghanistan) về việc xuất khẩu chè của VN sang Pakistan và Afghanistan, có nêu: Một số doanh nghiệp (DN) tại VN chế biến và xuất khẩu chè qua thị trường Pakistan và Afghanistan sử dụng hóa chất để nhuộm chè, tạo màu xanh cho nước chè để hấp dẫn người tiêu dùng. Việc sử dụng hóa chất để nhuộm chè không những có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng mà còn là một hành vi gian lận thương mại, gây nhầm lẫn về chất lượng hàng hóa, dẫn đến mất niềm tin vào thương hiệu và chất lượng sản phẩm chè VN.

Ngành chè Lâm Đồng không bị ảnh hưởng - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp ở Lâm Đồng không sử dụng hóa chất để nhuộm chè xuất khẩu sang thị trường Pakistan và Afghanistan

Gia Bình

Các DN nhập khẩu chè Pakistan đã cảnh báo việc này đến Hiệp hội Chè Pakistan và Hải quan Pakistan. Các cơ quan hữu quan của Pakistan đang nghiên cứu siết chặt các thủ tục kiểm tra chất lượng chè nhập khẩu từ VN. Ngày 9.5.2023, chính phủ Afghanistan đã thông báo trên truyền hình về lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu các loại chè của VN có sử dụng hóa chất nhuộm chè.

Cũng theo công điện này, Pakistan và Afghanistan là hai thị trường lớn nhất cho chè xuất khẩu của VN; trong đó Pakistan tiêu thụ 42,6% chè đen và chè xanh, Afghanistan tiêu thụ 70% chè xanh xuất khẩu của VN với tổng giá trị 154,78 triệu USD năm 2022.

Trước thông tin trên, để tránh làm ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu chè của tỉnh Lâm Đồng, Sở Công thương Lâm Đồng đã đề nghị 5 DN có xuất khẩu chè sang Pakistan và Afghanistan báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu chè trong năm 2022 và 5 tháng đầu năm 2023. Đồng thời, các cơ quan chức năng của Lâm Đồng cũng đã kiểm tra, rà soát vụ việc liên quan.

Lâm Đồng khẳng định không có chuyện nhuộm chè

Ông Nguyễn Văn Khánh, Phó giám đốc Sở Công thương Lâm Đồng, cho biết sản phẩm chè Lâm Đồng xuất sang thị trường Pakistan và Afghanistan chủ yếu là chè xanh. Từ năm 2022 đến nay, không có DN nào có lô chè xuất khẩu bị trả lại, có thể hiểu sản phẩm của các DN xuất khẩu chè đảm bảo các điều kiện, tiêu chí an toàn thực phẩm của hai thị trường trên. Kết quả làm việc với các sở, ngành có liên quan và báo cáo của 5 DN cho thấy, các DN sản xuất, chế biến và xuất khẩu chè sang thị trường Pakistan và Afghanistan không sử dụng hóa chất trong quá trình chế biến.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Thân Văn Sửu, đại diện Công ty TNHH Phong Giang (H.Bảo Lâm, Lâm Đồng), một trong những DN xuất khẩu chè sang Trung Đông, khẳng định: "Trong quá trình sản xuất, chế biến, công ty thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu kỹ thuật của từng công đoạn sản xuất và không sử dụng bất cứ chất phụ gia hoặc hóa chất nào vào quá trình sản xuất sản phẩm, nhằm tạo ra dòng sản phẩm có hương vị tự nhiên nhất đáp ứng yêu cầu của thị trường và khách hàng nhập khẩu".

Ông Sửu còn cho hay, thông tin về chè nhuộm hóa chất xuất sang thị trường Pakistan và Afghanistan trước đây ông có nghe và cũng từng đề nghị các cơ quan chức năng từ địa phương đến T.Ư xác minh làm rõ. "Với thông tin phản ứng từ thị trường Pakistan và Afghanistan lần này, thực tình mà nói, ngoài lo lắng, chúng tôi cũng có phần vui mừng, bởi tin rằng các cơ quan chức năng ở VN sẽ nhanh chóng làm rõ chuyện này để xử lý những DN làm ăn gian dối (nếu có), khỏi gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành chè VN nói chung. Riêng tại Lâm Đồng, chúng tôi khẳng định không có chuyện nhuộm hóa chất này, đến nay hoạt động xuất khẩu của chúng tôi vẫn đang diễn ra bình thường", ông Sửu nói.

Chưa thành lập đoàn kiểm tra

Theo đại diện Sở Công thương Lâm Đồng, công điện của Đại sứ quán VN không nêu cụ thể loại hóa chất dùng để nhuộm màu là hóa chất gì nên các cơ quan chức năng cũng chưa có cơ sở để lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu có liên quan. Sở Công thương Lâm Đồng đã báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chưa tiến hành thành lập đoàn kiểm tra để thực hiện kiểm tra các DN sản xuất, chế biến và xuất khẩu chè trên địa bàn tỉnh. Đồng thời kiến nghị giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cũng như cảnh báo, phòng ngừa việc sử dụng hóa chất của các DN trong quá trình sản xuất, chế biến nói chung và sản xuất, chế biến chè nói riêng cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.