Một khi lá Chúc (còn gọi lá chanh Thái, lá số 8) “túc gáy” với gà tơ trong nồi... xông hơi thì thơm nức mũi! Người biếng ăn còn nghe thòm thèm, huống chi!
>> Chuyện ly kỳ về ốc móng tay
>> Tìm ăn cá dứa 'chính hiệu'
|
Thuộc họ chanh rừng, nồng độ tinh dầu của nó mạnh gấp 4 - 5 lần chanh thường, theo nghiên cứu của một số đầu bếp Việt kiều Mỹ. Hiện, giống chanh này mọc hoang nhiều ở vùng Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, nên dân địa phương gọi tắt thành lá Chúc.
Đặc biệt, trái Chúc vỏ xù xì nhưng nhiều nước, chua dịu, thơm mê mẩn. Dùng pha vào chén nước chấm, trộn gỏi, vắt lên dĩa muối tiêu, quậy nước chanh đường... cho vị chua dịu, kích thích suối nước bọt ào ạt tuôn và lan tỏa làn hương nồng nàn thật sảng khoái. Sau khi nặn xuôi (lấy nước cốt), bạn nên lật ngược vỏ trái lại nặn tiếp, đưa lên mũi ngửi sẽ nghe khoan khoái lạ thường.
Chỉ cần khoảng 50g lá chanh số 8, đủ xông hơi “mút mùa Lệ Thủy” một chú gà trống choai nặng từ 1.3 - 1.5kg/con. Bằng cách vò nát lá, nhét vào bụng gà rồi đem hấp cách thủy. Đợi nửa tiếng sau là mê mồi! Người khỏe, có thể rung đùi nhấm nháp sạch cả con. Phải chấm với loại muối hồng tiêu rang sơ, thơm nồng ấm, mặn - ngọt hài hòa của Phú Quốc mới ... sung sướng cuộc đời!
Chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương từng quả quyết: “Sài Gòn thứ gì cũng có!” Quả không sai, có nơi bán món mộc mạc mà cực kỳ cám dỗ này, giá vừa phải: 245.000 đồng/con, kèm gia vị. Bạn có thể ghé lại cửa hàng nhỏ, song dụ cụ bếp rất hiện đại, cạnh Co.op Mart Nhiêu Lộc, trên đường Trường Sa, Q. 3 hoặc 52 Lữ Gia, P.15, Q.11, TP.HCM lượm... một con - nóng hổi!
Nếu bận hoặc còn hồ nghi, mời bạn ăn... chay chùm ảnh trước, cho vững... bụng!
|
Tạ Tri (thực hiện)
Bình luận (0)